Đình Thần Bưng Cù Thị xã Tân Uyên: Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Sáng 06/4, UBND thị xã Tân Uyên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh Đình Bưng Cù.  Dự buổi lễ có ông Mai Hùng Dũng – UVTV tỉnh ủy – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương.

 

Đình Thần Bưng Cù Thị xã Tân Uyên: Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Đình Bưng Cù hay còn được gọi là Miếu Ông Cù tọa lạc tại khu phố Khánh Long, Phường Tân Phước Khánh, Thị xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương, là một Di tích lưu truyền của phường Tân Phước Khánh. Đình thần Bưng Cù được xây dựng từ thời vua Minh Mạng cách đây hơn 200 năm. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đình đã được tôn tạo và tu sửa nhiều lần, là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương. Hiện còn lưu giữ được Sắc Thần do vua Tự Đức công nhận từ năm 1852.  Đây cũng là nơi diễn ra Lễ hội Kỳ Yên được tổ chức mỗi năm một lần, cứ 03 năm tổ chức lễ hội một cách trọng thể với nhiều nghi thức trang trọng như: lễ cúng yết; lễ đại bội các vị thần linh, Tổ nghề nghiệp, tiền hiền, hậu hiền; lễ cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa thu hút đông đảo người dân và khách thập phương đến với lễ hội.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn đó, ngày 28 tháng 11 năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã có Quyết định số 3278/QĐ-UBND xếp hạng di tích Đình Bưng Cù là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Việc xếp hạng Đình Bưng Cù  là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương; giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân. Cũng tại buổi lễ đã diễn ra nghi thức cắt băng khánh thành Bia Di tích và Khu thờ tự Quốc tổ Hùng Vương trong không khí trang nghiêm trọng thể.

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh Đình Bưng Cù diễn ra đúng dịp giỗ Tổ Hùng Vương, là cơ hội để nhân dân thị xã Tân Uyên nói riêng và nhân dân cả nước nói chung phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc; đồng thời là dịp để nhân dân toàn thị xã tri ân sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đồng bào, đồng chí đã hy sinh cho thành quả vĩ đại của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thực hiện lời dạy của Bác “Các Vua Hùng đã có công dựng nước; Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”./.

Theo: tanuyen.binhduong.gov.vn

TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 239 Đường Thích Quảng Đức, P.Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 0274 3855 636

Fax: 0274 3855 638

Email: ttxtdl@binhduong.gov.vn

THỐNG KÊ

Đang trực tuyến: 0

Tổng số: 429121