Khai mạc Phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Du lịch Thế giới lần thứ 21, năm 2015

Sáng ngày 14/9/2015, tại Trung tâm hội nghị Thành phố Medellin, Cộng hòa Colombia, Phiên họp chính thức Đại hội đồng Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) lần thứ 21 với chủ đề "Du lịch: Thúc đẩy sự phát triển toàn diện và tiến bộ xã hội" đã khai mạc. 

Khai mạc Phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Du lịch Thế giới lần thứ 21, năm 2015

 

Phiên họp chính thức Đại hội đồng Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) lần thứ 21

Tham dự phiên họp có 900 đại biểu từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm 70 Bộ trưởng phụ trách du lịch từ các châu lục trên thế giới. Tổng thống Cộng hòa Colombia Ngài Juan Manuel Santos đã tới dự và phát biểu phiên khai mạc sự kiện.

Đại hội đồng là sự kiện quan trọng và quy mô lớn nhất của UNWTO, được tổ chức 2 năm một lần, luân phiên tại các nước thành viên. Tại phiên họp Đại hội đồng, các thành viên sẽ nghe Tổng thư ký báo cáo về tình hình du lịch thế giới, những xu hướng phát triển và những thách thức của du lịch toàn cầu. Các thành viên cũng sẽ thảo luận kế hoạch hoạt động 2 năm tiếp theo của Tổ chức.

Theo báo cáo của TS. Taleb Rifai - Tổng thư ký UNWTO, du lịch quốc tế tiếp tục xu hướng phát triển mạnh mẽ bất chấp nền kinh tế toàn cầu vẫn còn khủng khoảng, dịch bệnh và thảm họa thiên nhiên, xung đột, khủng bố gây ảnh hưởng xấu tới nhiều vùng trên thế giới. Năm 2014, khách du lịch quốc tế đạt 1,133 tỷ lượt, tăng 4,3% so với năm 2013. Chi tiêu du lịch cũng tăng trưởng tương ứng, đạt 1,246 tỷ USD, tăng 3,8% so với năm 2013. Trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng lượng khách quốc tế toàn cầu tiếp tục tăng 4% so với cùng kỳ năm 2014, đạt 538 triệu lượt.

Tại phiên họp Đại hội đồng lần này, bên cạnh việc bầu các vị trí chủ tịch, phó chủ tịch các ủy ban khu vực và ủy ban chuyên môn của UNWTO, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và UNWTO đã tổ chức Diễn đàn cấp cao với chủ đề “Hợp tác Du lịch và Hàng không”. Diễn đàn nhằm mục đích tăng cường hợp tác giữa hàng không và du lịch thông qua việc giải quyết những thách thức liên quan đến chính sách, kết nối, khả năng cạnh tranh và tạo thuận lợi đi lại để khai thác hiệu quả tiềm năng của cả hai ngành, tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và phát triển bền vững.

Tổng cục trưởng TCDL Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn

chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Phiên họp

Đoàn Du lịch Việt Nam tham gia Đại hội đồng UNWTO năm nay với tư cách Phó chủ tịch đương nhiệm của Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương của Tổ chức (cùng với Philipines là Chủ tịch và Nhật Bản là đồng Phó Chủ tịch). Bên lề sự kiện, đoàn Việt Nam đã có buổi làm việc song phương với UNWTO về việc hai bên sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế về Du lịch và Thể thao bên lề Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (ABG) vào tháng 9/2016 tại Đà Nẵng, Việt Nam; cũng như tiếp tục giai đoạn 2 Chương trình xây dựng sản phẩm du lịch đường sông ASEAN do Việt Nam là nước điều phối với sự hỗ trợ của UNWTO. Cùng thời gian này, Đoàn Việt Nam cũng đã có các buổi làm việc song phương với đoàn Đức, đoàn Italy, gặp và ký Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch Việt Nam - Colombia.

Tổ chức Du lịch Thế giới là một cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc (UN), chính thức ra đời ngày 27/9/1970, hoạt động theo tôn chỉ Đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần vào sự phát triển kinh tế, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, các quốc gia vì hòa bình, thịnh vượng, hướng tới thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của UN.    

Hiện nay UNWTO có 158 thành viên chính thức là các quốc gia và 545 thành viên liên kết là các tổ chức, cơ sở đào tạo, nghiên cứu, các vùng lãnh thổ… Trụ sở chính đóng tại Madrid, Tây Ban Nha, cơ quan cao nhất của UNWTO là Đại hội đồng với sự tham gia của tất cả các nước thành viên. Giúp việc cho Đại hội đồng là Ban thư ký và 6 ủy ban khu vực: (1) Ủy ban khu vực châu Phi, (2) Ủy ban khu vực châu Mỹ, (3) Ủy ban khu vực Đông Á – Thái bình Dương, (4) Ủy ban khu vực Nam Á, (5) Ủy ban khu vực châu Âu; và (6) Ủy ban khu vực Trung Đông.

Về tài chính, UNWTO hoạt động trên cơ sở ngân quỹ hình thành từ đóng góp hàng năm từ các nước thành viên và các nguồn tiếp nhận khác. Mức đóng góp (niên liễm) của các nước dựa trên mức độ phát triển kinh tế và tầm quan trọng về du lịch của mỗi nước thành viên. 

Du lịch Việt Nam trở thành thành viên chính thức của UNWTO từ năm 1981, thuộc Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương. Du lịch Việt Nam là Phó Chủ tịch của Ủy ban nhiệm kỳ 2013 – 2015. Từ khi tham gia UNWTO, Du lịch Việt Nam hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính và tham gia các hoạt động, tranh thủ hỗ trợ kỹ thuật của UNWTO vào các lĩnh vực (1) Quy hoạch du lịch: bao gồm điều chỉnh Quy hoạch tổng thể du lịch Việt Nam giai đoạn 2001-2010; xây dựng quy hoạch phát triển du lịch Phú Quốc 2003; (2) Nghiên cứu phát triển sản phẩm: Phát triển du lịch MICE TP. Hồ Chí Minh; (3) Xây dựng văn bản pháp quy: Tư vấn xây dựng Luật Du lịch Việt Nam 2005, tổ chức triển khai Luật Du lịch năm 2007, 2008; (4) Đào tạo nhân lực và nâng cao năng lực: Tư vấn Chiến lược phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam (2005), Phối hợp xây dựng chiến lược marketing du lịch Việt Nam (2008), đào tạo về tài khoản vệ tinh, hỗ trợ đào tạo ngắn hạn cho cán bộ du lịch Việt Nam tại Italy, Brunei, Buhtan… (5) Phối hợp tổ chức các sự kiện tại Việt Nam: Phiên họp Ủy ban Đông Á – Thái Bình Dương năm 2010, Hội thảo về du lịch đường sông ASEAN 2014, Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh 2013,… (6) Thông tin, nghiên cứu: Thường xuyên được tiếp cận với kho tài liệu thông tin của UNWTO, được gửi các báo cáo, thống kê chính thức, định kỳ từ Tổ chức. 

Theo: Vụ Hợp tác quốc tế.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 239 Đường Thích Quảng Đức, P.Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 0274 3855 636

Fax: 0274 3855 638

Email: ttxtdl@binhduong.gov.vn

THỐNG KÊ

Đang trực tuyến: 1

Tổng số: 447750