TRUNG TÂM BẢO TỒN SINH THÁI PHÚ AN (LÀNG TRE PHÚ AN)

“Tình yêu tổ quốc ở mỗi con người thường bắt đầu từ những điều bình thường nhất. Đó là lòng yêu một chiếc cầu, một bến sông, một vị ngọt của cây trái quê hương… Cũng từ tình yêu đó, khi tổ quốc lên tiếng gọi, nó sẽ trở thành dòng huyết chảy”. Đến Phú An, được nghe các vị bô lão kể lại câu chuyện hình thành làng tre Phú An mới thấy được giá trị lớn lao của tâm huyết, tình cảm của những con người yêu thiên nhiên, yêu quê hương đến thế nào. 

TRUNG TÂM BẢO TỒN SINH THÁI PHÚ AN  (LÀNG TRE PHÚ AN)

Cách trung tâm TP.HCM khoảng 35km về phía bắc, nằm trong địa phận thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, làng tre Phú An được biết đến như một cơ sở nghiên cứu và thực nghiệm bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ và xử lý môi trường bằng thực vật.

Làng tre Phú An được hình thành từ năm 1999, dựa trên ý tưởng khoa học của tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM với sự hợp tác giữa 4 đơn vị: Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, vùng Rhône Alpes (Pháp) và Vườn thiên nhiên Pilat (Pháp). 

Bằng lòng đam mê nhiệt huyết, cô Mỹ Hạnh cùng các học trò của mình với sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các tổ chức trong nước và quốc tế đã hình thành bộ sưu tập tre tập trung khoảng 1.500 bụi tre với hơn 300 mẫu tre, trúc, nứa thuộc 17 giống, chiếm gần 90% giống tre ở Việt Nam. Trong đó, có nhiều giống quý hiếm như tre vuông, mai ống, tre vàng sọc, luồng (Phú Thọ), mây Muồi Mai (Bắc Kạn), tre ngà (Thái Nguyên), tre mét, hóp lớn (Hà Tĩnh)... được trồng trải rộng trên diện tích 10 hecta.

Làng tre là nơi lý tưởng để các bạn trẻ đến cắm trại, sinh hoạt dã ngoại

Có thể chia làng tre Phú An thành 2 khu vực chính là: khu vực bảo tàng tre (ngoài trời) và khu vực nghiên cứu (khu vực trong nhà).

Khu vực bảo tàng tre: Là khu vực trồng 200 mẫu tre sống, thu thập từ nhiều vùng khác nhau từ Bắc vào Nam. Du khách đến đây có thể thấy được sự đa dạng và phong phú của các giống tre, tìm hiểu cách thức trồng tre, xem (và mua) các sản phẩm được làm từ tre.

Khu vực nghiên cứu: Là khu vực dành cho sinh viên và các nhà nghiên cứu tìm hiểu về tre, cách thức nuôi trồng, gây giống tre. Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng các sản phẩm thú vị làm từ tre, được tìm hiểu về cây tre (thông qua hình ảnh và phim tài liệu).

Mở cửa đón khách tham quan từ tháng 4 năm 2008 đến nay, làng tre Phú An trở thành một trong 21 ngôi làng trên thế giới nhận giải thưởng Xích đạo (Prix Equateur) về đa dạng sinh học của UNDP (Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc). Đây là giải thưởng dành cho những sáng kiến trong việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên để đạt được mục tiêu giảm nghèo, phát triển cộng đồng, bình đẳng giới, đặc biệt là quan tâm phát triển phụ nữ, bảo vệ môi trường, phục vụ việc phát triển bền vững.

Bản thân tôi công tác tại phòng Tuyên truyền và Phát huy giá trị di tích, Ban quản lý Di tích và Danh thắng, làm công tác tuyên truyền giúp mọi người nhận thức được tầm quan trọng về vai trò, vị trí và giá trị tại địa điểm trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nên càng hiểu và yêu thêm các di tích của quê hương mình.

Hãy đến với làng tre Phú An, để có thể nhìn thấy những mẫu nhà gợi ý làm từ tre, những bức tường ốp tre, nhà trưng bày tác phẩm nghệ thuật làm bằng tre, tempetarium (khu giữ lại vết tích bão để nghiên cứu về biến đổi khí hậu - hay “nơi chứa bão” vì chưa bao giờ Phú An lại bị bão tấn công). 

Tôi nhận thấy rằng làng tre Phú An là một điểm đến cần thiết trong việc giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, về bảo vệ, gìn giữ môi trường bền vững, và tự hào về hình ảnh quê hương.

Với sức phát triển bền bỉ, với lòng ước mong cao quý của những con người ở làng tre Phú An, ngày càng cần hơn nữa những cánh tay thân ái, những nhà tài trợ vì thiên nhiên, môi trường để tiếp tục cải thiện và vì một màu xanh bất diệt trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

TTXTDL

TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 239 Đường Thích Quảng Đức, P.Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 0274 3855 636

Fax: 0274 3855 638

Email: ttxtdl@binhduong.gov.vn

THỐNG KÊ

Đang trực tuyến: 0

Tổng số: 434798