Quyết tâm đưa du lịch vùng Đông Nam Bộ phục hồi và phát triển

Chiều 28/6, tại tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ với chủ đề “Liên kết – Phát triển – Bền vững”. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy Tp. HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND Tp. HCM Nguyễn Thành Phong, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Viết Thanh, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng và nhiều lãnh đạo các địa phương, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp 6 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ tham gia.

 

Quyết tâm đưa du lịch vùng Đông Nam Bộ phục hồi và phát triển

Chiều 28/6, tại tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ với chủ đề “Liên kết – Phát triển – Bền vững”. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy Tp. HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND Tp. HCM Nguyễn Thành Phong, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Viết Thanh, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng và nhiều lãnh đạo các địa phương, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp 6 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ tham gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ ông Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hướng đến thực chất, bền vững

Hội nghị nhằm xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch, đẩy mạnh kết nối du lịch giữa các tỉnh, thành trong vùng Đông Nam Bộ, đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa, góp phần phục hồi ngành Du lịch sau dịch COVID-19 qua đó, tăng cường liên kết giữa các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hội thảo với chủ đề “Liên kết – Phát triển – Bền vững” tập trung vào 05 nội dung chính: Công tác quản lý nhà nước về du lịch, Phát triển sản phẩm du lịch, Quảng bá xúc tiến du lịch, Phát triển nguồn nhân lực du lịch và Kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Tp. HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách quốc tế đến Tp. Hồ Chí Minh giảm mạnh, chỉ đạt gần 1,7 triệu lượt, giảm 65% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh đó, chiến lược và cách tiếp cận để tiếp tục phát triển ngành Du lịch cũng phải thay đổi nhằm phù hợp với điều kiện thực tế.  Đó là tập trung phát triển thị trường nội địa và chuẩn bị khai thác thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm phù hợp. Hội nghị là cơ hội đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa sự kết nối giữa các địa phương trong phát triển du lịch, góp phần phục hồi ngành Du lịch một cách nhanh nhất có thể, ông Phong nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh cho rằng, việc kết nối giao thông liên vùng không chỉ giúp du lịch phát triển mà còn hỗ trợ cả các ngành kinh tế khác cùng phát triển. Do vậy, cần ưu tiên xây dựng các tuyến giao thông trọng yếu, nhất là các tuyến kết nối Tp. HCM với các địa phương trong vùng và các tuyến giao thông huyết mạch của vùng. Các địa phương cần tăng cường sự liên kết để sớm đưa du lịch của vùng phát triển thực chất và bền vững.

Là một tỉnh có vị trí địa lý quan trọng trong việc kết nối các tỉnh thành trong vùng để phát triển du lịch,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh tỉnh Đồng Nai bà Nguyễn Hòa Hiệp cho biết, “tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia như tuyến đường cao tốc Bến Lức -  Long Thanh, Dầu Giây – Phan Thiết và cảng hàng không quốc tế Long Thành; ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch tại các địa bàn có tiềm năng, đặc biệt phát triển hạ tầng kết nối giao thông các điểm đến để tạo động lực thu hút đầu tư”.

Các đại biểu tham quan gian hàng 

Giải bài toán liên kết vùng trong phát triển du lịch

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chính quyền địa phương trong vùng cần tiếp tục lắng nghe, chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân; kịp thời kiến nghị Chính phủ các chính sách, giải pháp hỗ trợ. Đồng thời, phát triển du lịch vùng cần bám sát Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2030; kết nối xây dựng sản phẩm du lịch liên vùng, kêu gọi đầu tư, xúc tiến quảng bá xây dựng thương hiệu, đào tạo nguồn nhân lực... Kết nối nhưng không hòa lẫn, mỗi địa phương định vị được sản phẩm đặc sắc để tạo nên chuỗi giá trị, hệ sinh thái du lịch vùng đặc sắc, riêng có”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Để giải bài toán liên kết vùng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng cho biết, Bộ VHTTDL sẽ chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các địa phương vùng Đông Nam Bộ triển khai Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 và trong quá trình xây dựng Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó xác định và nêu rõ tầm quan trọng của liên kết vùng để phát huy lợi thế so sánh của mỗi địa phương, tạo ra sản phẩm du lịch riêng có, chất lượng cao…, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và lợi thế phát triển du lịch của vùng. Thứ trưởng Lê Quang Tùng đề nghị các địa phương cần xác định rõ trung tâm du lịch của vùng, địa phương nào là động lực tăng trưởng, địa phương nào giữ vai trò phụ trợ để định hình được bài toán đầu tư và phát triển về hạ tầng, sản phẩm du lịch, đào tạo nguồn nhân lực…, tránh hiện trạng đầu tư dàn trải, gây lãng phí nguồn lực. Các tỉnh/thành phố trong vùng cần xác định rõ vai trò của ngành Du lịch đối với sự phát triển của địa phương để có định hướng phát triển phù hợp nhằm tối ưu hóa đầu tư. Cần liên kết, hợp tác đầu tư phát triển sản phẩm du lịch đặc thù của vùng, tránh trùng lặp sản phẩm giữa các địa phương. Cần phân tích thị phần và thị trường khách mục tiêu của Vùng, từ đó xác định được chiến lược phát triển sản phẩm, quảng bá xúc tiến phù hợp; Nghiên cứu mô hình hợp tác công tư trong quảng bá, xúc tiến cho cả vùng; Tăng cường liên kết phát triển mạng lưới cơ sở đào tạo, bồi dưỡng về nhân lực du lịch cấp vùng; Phối hợp xây dựng chiến lược tổng thể, kế hoạch cụ thể về phát triển nguồn nhân lực du lịch của vùng theo hướng tập trung và chuyên môn hóa cao; Tập trung công tác quản lý điểm đến, đặc biệt các vấn đề liên quan tới đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh, an toàn của du khách.

Lãnh đạo các tỉnh, thành phố ký kết Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ giai đoạn 2020- 2025

Tại Hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã ký kết Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ giai đoạn 2020 - 2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ giai đoạn 2020 – 2021.

Tại Hội nghị đã giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch mới của các tỉnh thành, chính sách kích cầu của địa phương và công bố 03 tour sản phẩm liên vùng mới: Tp. HCM - Tây Ninh - Bình Dương với chủ đề “Sắc xanh ngày mới”, “Chinh phục nóc nhà Nam Bộ"; Tp. HCM - Bình Dương - Bình Phước với chủ đề “Tình đất đỏ miền Đông” và Tp.Hồ Chí Minh - Đồng Nai - Bà Rịa Vũng Tàu với chủ đề “Thiên nhiên xanh mát, sắc biển hòa ca”... Các tour chủ yếu thiết kế cho gói 2 ngày 1 đêm với giá ưu đãi từ 1.390.000đ – 1.490.000đ/ người.

PHƯỚC QUANG

  •  
TRUNG TÂM XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 239 Đường Thích Quảng Đức, P.Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 0274 3855 636

Fax: 0274 3855 638

Email: ttxtdl@binhduong.gov.vn

THỐNG KÊ

Đang trực tuyến:

Tổng số: