Trung tâm xúc tiến Du Lịch

Địa chỉ: Số 239 Thích Quảng Đức, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. - Điện thoại: 0274 3855636

 

  1. Logo Du lịch Bình Dương được hiệu chỉnh từ tác phẩm đạt giải nhất cuộc thi “Thiết kế biểu trưng (logo) và biểu ngữ (slogan) về du lịch tỉnh Bình Dương” năm 2020 của tác giả Đào Anh Tài.

Ý tưởng: Logo lấy ý tưởng từ cánh Hoa Dầu - Một loài hoa gắn với địa danh Thủ Dầu Một và gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân ở Bình Dương. Logo với hình ảnh như một bông hoa đa sắc tượng trưng cho một thành phố năng động, thành phố thông minh, với 5 cánh hoa dầu mang 5 màu sắc: xanh lá, vàng, nâu, đỏ và xanh dương tượng trưng cho 5 loại hình du lịch tiêu biểu của Bình Dương. Màu xanh lá: màu của thiên nhiên, môi trường sinh thái tượng trưng cho loại hình du lịch sinh thái; màu vàng: mang ý nghĩa ấm no trù phú, tượng trưng cho loại hình du lịch tâm linh; màu nâu: màu của đất đai, bờ cõi, phù sa tượng trưng cho loại hình du lịch văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống; màu đỏ: màu của cảm xúc, đam mê trải nghiệm và nguồn năng lượng tích cực, tượng trưng cho loại hình du lịch giải trí, du lịch thể thao cao cấp; màu xanh dương: màu của bầu trời, của sông nước tượng trưng cho du lịch vui chơi giải trí. Nhìn ở một góc độ khác, hình ảnh logo còn gợi cho người nhìn liên tưởng đến hình ảnh mặt cắt của trái măng cụt, một sản vật được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, của vùng đất Lái Thiêu, Bình Dương.

  1. Slogan Du lịch Bình Dương: Trải nghiệm và cảm nhận được hiệu chỉnh từ tác phẩm đạt giải ba cuộc thi “Thiết kế biểu trưng (logo) và biểu ngữ (slogan) về du lịch tỉnh Bình Dương” năm 2020 của tác giả Lê Công Đạo mang hàm ý truyền đi thông điệp mời gọi, gợi mở, tạo ấn tượng, thu hút du khách đến Bình Dương để trải nghiệm các loại hình du lịch và cảm nhận những nét đẹp của du lịch Bình Dương.

I. Vị trí và chức năng

1. Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Dương là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương, có chức năng tham mưu giúp Giám đốc Sở thực hiện các hoạt động về xúc tiến du lịch trên địa bàn tỉnh.

2. Trung tâm Xúc tiến Du lịch có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng để giao dịch theo quy định của Nhà nước; chịu sự chỉ đạo quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ của Tổng cục Du lịch – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

II. Nhiệm vụ và quyền hạn

1. Nghiên cứu và xây dựng các chương trình, kế hoạch, dự án về các hoạt động xúc tiến du lịch của tỉnh trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch, dự án sau khi được phê duyệt;

2. Tổ chức, phối hợp với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong và ngoài tỉnh nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu thị trường…nhằm tìm ra các giải pháp thu hút khách du lịch tới địa phương;

3. Tổ chức tuyên truyền, quảng bá, thông tin về các điểm đến, cảnh quan du lịch, tiềm năng và các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh trong lĩnh vực du lịch;

4. Thu thập, tổng hợp, xử lý và cung cấp thông tin du lịch Bình Dương cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch theo đúng quy định của pháp luật;

5. Tổ chức khảo sát, tọa đàm, gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch để thu thập ý kiến của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trong và ngoài tỉnh, qua đó tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị với Uỷ ban nhân dân tỉnh các vấn đề liên quan tới chủ trương, chính sách…nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực du lịch;

6. Nghiên cứu tìm kiếm các sản phẩm, loại hình du lịch mới của khu vực, trong nước và quốc tế phù hợp với điều kiện của địa phương để phổ biến đến các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh học tập, ứng dụng nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của địa phương;

7. Hợp tác với các tổ chức xúc tiến du lịch trong và ngoài nước nhằm đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến du lịch của tỉnh đến du khách;

8. Phối hợp với các đơn vị truyền thông, các đơn vị tổ chức sự kiện xây dựng video, pano quảng bá du lịch, biên soạn và phát hành các ấn phẩm, sản phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư phát triển Du lịch tỉnh Bình Dương trong và ngoài nước.

9. Tổ chức hoặc tham gia thực hiện các chương trình, sự kiện, hội chợ, hội thảo, triển lãm xúc tiến quảng bá du lịch, các hoạt động giao lưu văn hóa du lịch diễn ra trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá du lịch Bình Dương đến với du khách.

10. Khai thác, quản lý và sử dụng trang thông tin điện tử (Website) dulichbinhduong.org.vn để đăng tải các thông tin quảng bá, xúc tiến hình ảnh du lịch Bình Dương và các thông tin khác theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao.

11. Quản lý và sử dụng viên chức, tài chính, tài sản của Trung tâm theo đúng chính sách, pháp luật hiện hành của nhà nước.

12. Thực hiện báo cáo định kỳ và báo cáo đột xuất về tình hình hoạt động của Trung tâm với lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

13. Thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan đến chức năng, nhiệm vụ do Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao.

III. Cơ cấu tổ chức và biên chế

1. Trung tâm có: 01 Giám đốc và 01 Phó Giám đốc.

a) Giám đốc Trung tâm là người lãnh đạo cao nhất, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Trung tâm. Giám đốc Trung tâm quyết định mọi hoạt động công tác, kiểm tra các công việc đã phân công cho Phó Giám đốc và lãnh đạo các phòng chuyên môn.

b) Phó Giám đốc Trung tâm là người giúp Giám đốc Trung tâm chỉ đạo một số mặt công tác và chịu trách nhiệm trước Giám đốc Trung tâm và trước pháp luật về nhiệm vụ được phân công. Khi Giám đốc Trung tâm vắng mặt, Phó Giám đốc Trung tâm được Giám đốc Trung tâm ủy quyền điều hành các hoạt động của Trung tâm.

Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, điều động giám đốc, phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch do Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét quyết định.

2. Các phòng chuyên môn nghiệp vụ:

a) Phòng Hành chính – Tổng hợp;

b) Phòng Thông tin Xúc tiến Du lịch;

Mỗi phòng chức năng của Trung tâm có 01 trưởng phòng và các viên chức. Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm trưởng phòng thực hiện theo quy định của pháp luật và theo phân cấp quản lý cán bộ hiện hành.

--- Ban hành kèm theo quyết định số 326/QĐ-SVHTTDL ngày 11/08/2020 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương ---