Tiềm năng du lịch tỉnh Bình Dương

Lợi thế về điều kiện tự nhiên, cùng với bàn tay xây dựng của con người đã tạo cho Bình Dương nhiều di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh đẹp. Đó là những yếu tố thuận lợi để ngành du lịch phát triển. Du khách đến Bình Dương có thể tìm hiểu, khám phá các di tích lịch sử - văn hóa - kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng như: Di tích nhà tù Phú Lợi, Địa đạo Tây Nam Bến Cát, Chiến khu Thuận An Hòa, nhà cổ Trần Công Vàng, Trần Văn Hổ, Nguyễn Tri Quan, đình Phú Long, đình Tân An, đình Bà Lụa… hay tham quan các ngôi chùa cổ kính để tìm về cõi Phật thanh tịnh, cầu an lành, hạnh phúc như chùa Hội Khánh, chùa Châu Thới…. Đặc biệt, các ngôi chùa này là những công trình kiến trúc nổi tiếng, còn lưu giữ rất nhiều di vật cổ. Bên cạnh đó Bình Dương còn có các nghề truyền thống nổi tiếng như: nghề gốm sứ, sơn mài, điêu khắc và nghề mây tre lá… Với các sản phẩm nổi tiếng có thương hiệu như gốm sứ Minh Long, Cường Phát, Nam Việt, lò lu Đại Hưng, làng sơn mài Tương Bình Hiệp, … Mỗi sản phẩm do nghệ nhân tạo ra là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách.

Bình Dương nằm trong lưu vực ba con sông lớn gồm: Sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và sông Bé, mang nặng phù sa tạo nên những cù lao xanh mát, những vườn trái cây tươi tốt, trĩu quả, cùng với những khu, điểm du lịch đầy đủ các loại hình dịch vụ được đầu tư xây dựng quy mô hoành tráng, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng của du khách như: Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến, Phương Nam resort, Du lịch Xanh Dìn Ký, Làng tre Phú An, Công viên du lịch nghỉ dưỡng Mắt Xanh, Làng du lịch Sài Gòn… Đến Bình Dương, du khách sẽ thực sự hài lòng với các dịch vụ tiện nghi trong các khu, điểm du lịch, cảm nhận không khí mát mẻ, trong lành, thanh bình, hay khám phá những công trình kiến trúc, di tích lịch sử, cảnh quan thiên nhiên cũng như tìm hiểu đời sống văn hóa của người dân vùng đất trù phú này.

Nếu không nhắc đến ẩm thực thì đó là một thiếu sót đối với du khách. Đến Bình Dương, du khách sẽ thưởng thức món “Bánh bèo bì” chợ Búng, nem Lái Thiêu, gỏi trái cây làm từ măng cụt, bánh tráng Phú An, măng cụt Lái Thiêu… Tất cả những món ăn này sẽ được đầu bếp các nhà hàng, quán ăn chế biến công phu hấp dẫn.