Cháo Ếch Cay Cay

Địa chỉ: Số 244 Thích Quảng Đức, Phường Chánh Nghĩa, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. 

binh duong image

Nằm ở khu vực Tp. Thủ Dầu Một, quán “cháo Ếch cay cay” đường Thích Quảng Đức là một trong những địa chỉ đáng để du khách ghé qua và thưởng thức khi đến với Bình Dương.

Món cháo Ếch tại đây có hai thành phần là Ếch và cháo, nhưng lại không nấu chung với nhau như thường thấy ở các món cháo của người Việt. Cháo Ếch cay cay được chia làm hai phần rõ rệt với một phần cháo trắng và phần thịt ếch thấm đẫm gia vị mằn mặn, cay cay độc đáo ăn kèm, giá cho một phần cháo Ếch tại đây giao động từ 25.000đ đến 30.000đ/1 người ăn.

binh duong image

Cháo Ếch cay cay vàng ươm, thơm nức.

Tuy là món ăn bình dân, nhưng cháo ếch có cách chế biến khá phức tạp. Yêu cầu quan trọng nhất là ếch phải còn sống, vì như vậy thịt ếch mới không bị tanh, săn chắc và có vị ngọt đặc trưng.

Ếch được làm sạch, lau khô ướp với các loại gia vị như: nước tương, hắc xì dầu ngọt, đường, dầu hào, hành tím, rượu... rồi ướp trong khoảng ít nhất 30 phút.

Phi thơm hành, tỏi, ớt bột, cho ếch đã ướp vào xào săn rồi cho ít nước lọc vào đun sôi. Nêm lại gia vị, cho vào nồi đất tiếp tục đun đến khi nước trong nồi sánh lại, thịt ếch chín mềm thấm đậm gia vị là được.

Ngoài thành phần thịt ếch, cháo trắng ăn kèm cũng rất quan trọng. Gạo để nấu cháo phải là loại gạo mới, nguyên hạt. Gạo được vo sạch cho vào nồi nấu nở mềm thì cho lá dứa vào nấu đến khi chín vớt bỏ lá dứa là món ăn đã hoàn tất.

Khi thực khách gọi, các nhân viên phục vụ ở quán sẽ mang ra hai chiếc thố đất, với một bên là cháo trắng điểm xuyết ít hành lá và phần ếch kho tộ vàng ươm, bốc khói nghi ngút.

TTXTDL (tổng hợp)