Du lịch Làng nghề ở Bình Dương

Một số điển du lịch làng nghề, du khách không thể bỏ qua khi đến Bình Dương

 

Cùng với các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử - văn hoá, các công trình kiến trúc nghệ thuật, Bình Dương có các làng nghề truyền thống như: sơn mài, gốm sứ, chạm trổ điêu khắc, mây tre đan, nghề làm heo đất,…Các làng nghề truyền thống sản xuất ra những sản phẩm mang nét đặc trưng, chứa đựng giá trị văn hóa truyền thống của con người và vùng đất Bình Dương. Các cơ sở sản xuất sản phẩm làng nghề điều kiện thuận lợi để bảo tồn, khai thác, phát triển làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch phục vụ khách đến tham quan kết hợp mua sắm.

  1. Nghề sơn mài ở Tương Bình Hiệp

Nghề sơn mài truyền thống ở Bình Dương đã có lịch sử hơn 200 năm với nhiều khu vực nghề tập trung, cơ sở sản xuất sơn mài tiêu biểu. Trong đó, nổi bật nhất là làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp - đã được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào ngày 06/4/2016.

Sản phẩm sơn mài có rất nhiều phương pháp thể hiện như: sơn mài sơn lộng, sơn mài vẽ mỏng, sơn mài khoét trũng, sơn mài đắp nổi, sơn mài cẩn trứng, sơn mài cẩn xà cừ, cẩn ốc,… Ngoài ra, sản phẩm sơn mài cũng rất đa dạng bởi sự kết hợp của nghệ thuật sơn mài trên các chất liệu khác như gốm, tre…  So với một số nơi khác, sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp đa dạng hơn về mẫu mã, sản phẩm như tủ, giường, bàn ghế, chén, dĩa, tranh ảnh, lọ hoa, hộp, vòng tay,… , đặc biệt là chất lượng có phần ưu việt. Theo một số chuyên gia, sơn mài Tương Bình Hiệp chịu đựng được khí hậu vùng hàn đới Châu Âu, không bị bong nứt hoặc biến dạng.

Một số điểm tham quan, mua sắm sản phẩm sơn mài:

Cơ sở sơn mài Tư Bốn

Địa chỉ: 37/37 Hồ Văn Cống, KP. 5, P. Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một

Điện thoại: (0274) 3 825 654

Cơ sở sơn mài Bùi Thanh Long

Địa chỉ: 79 Hồ Văn Cống, P. Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một

Điện thoại: (0274) 3 864 809 – 01653 971 918

Cơ sở sơn mài Thanh Bình Lê

Địa chỉ: 17 Hồ Văn Cống, P. Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một

Điện thoại: (0274) 3 830 605

Cơ sở sơn mài Định Hòa

Địa chỉ: 1308 Đại lộ Bình Dương, TP. Thủ Dầu Một

Điện thoại: 0962 794 679

  1. Nghề Gốm

Nghề gốm ở Bình Dương hình thành vào khoảng giữa thế kỉ XIX. Trong số các làng nghề gốm thủ công hình thành và phát triển trên mảnh đất Bình Dương, làng nghề gốm Lái Thiêu có truyền thống lâu đời nhất, là chiếc nôi của gốm sứ Bình Dương và được xem là một trong những trung tâm gốm sứ lớn của Nam Bộ. Bên cạnh gốm sứ truyền thống, các dòng gốm sứ xuất khẩu với các thương hiệu nổi bật ở Bình Dương hiện nay như: gốm sứ Minh Long I, gốm sứ Cường Phát, gốm sứ Minh Phát,…với nhiều sản phẩm mẫu mã đẹp, đa dạng, chất lượng hiện đang rất được ưa chuộng ở các thị trường: Nhật, Mĩ, EU,… Nghề gốm truyền thống của Bình Dương được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào ngày 3/3/2021.

 Một số địa điểm tham quan, mua sắm sản phẩm gốm sứ:

  • Trung tâm Thương mại Minh Sáng Plaza

Địa chỉ: 888 Quốc lộ 13, P. Thuận Giao, TP. Thuận An

Điện thoại: (0274) 3 718 090

  • Cơ sở sản xuất gốm Tân Trường Sinh

Địa chỉ: 344, KP. Hưng Lộc, P. Hưng Định, TP. Thuận An

Điện thoại: 0918 322 672

  • Cơ sở gốm sứ Vạn Phú

Địa chỉ: KP. Bình Hòa, P. Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên

Điện thoại: (0274) 3 611 520

  • Cơ sở Gốm Xưa

Địa chỉ: 59/1, Bình Hòa 2, P. Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên

Điện thoại: 0903 005897 – 0911 577775

  • Lò lu Đại Hưng

Địa chỉ: P. Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một

Điện thoại: 0974 435 435

  1. Nghề mây tre đan

Từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên như mây, tre, lá… cùng với đôi bàn tay khéo léo của người thợ cho ra đời những sản phẩm bền đẹp, thân thiện với môi trường. Sản phẩm mây tre đan bao gồm 2 nhóm phổ biến: sản phẩm dân dụng và sản phẩm trang trí; trong đó phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày: chiếc thúng, nong, nia, rổ, rá, sọt và các sản phẩm mỹ nghệ, trang trí, sản phẩm lưu niệm: giỏ hoa, bàn, ghế, túi xách, đèn trang trí,…

Các cơ sở sản xuất mây tre đan ở TX. Tân Uyên - Bình Dương phát triển theo mô hình hợp tác xã và hộ gia đình. Các sản phẩm mây tre đan mang vẻ đẹp đơn giản nhưng không kém phần tin tế, có giá trị thẩm mỹ cao và được sự ưa chuộng của các thị trường trong và ngoài nước.

Điểm tham quan, mua sản phẩm mây tre đan:

Cơ sở Mây tre đan xuất khẩu Thành Lộc

Địa chỉ: 16/2 KP. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên

ĐT: 0979 85 2223

  1. Nghề làm heo đất

Quá trình sản xuất heo đất phân chia công đoạn tự nhiên cho nhiều hộ gia đình: mỗi hộ đảm nhận một công đoạn trong quá trình sản xuất heo đất: hộ chuyên cung cấp nguyên liệu đất sét, hộ khác lại đảm nhận việc nặn và nung, hộ làm công đoạn trang trí, hoàn thiện sản phẩm. 

Công đoạn chính để cho ra đời một chú heo đất thành phẩm bao gồm các khâu như: trộn đất sét và keo đem xây nhuyễn thành bột, đổ vào khuôn, dở khuôn để phơi nắng. Sau đó, nung heo đất thô từ 8 giờ đến 10 giờ, tiếp đến là sơn, vẽ màu trang trí và cuối cùng là đóng gói thành phẩm.

Sản phẩm của làng nghề heo đất Lái Thiêu ngày nay rất đa dạng về mẫu mã: ngoài heo đất còn có vịt, cá vàng, doreamon, thiên nga, bồ câu, siêu nhân...,

Một số cơ sở làm heo đất ở P. Lái Thiêu TP. Thuận An

                                                                                              Trung tâm Xúc tiến Du lịch