Du lịch về nguồn - Sản phẩm hấp dẫn của Bình Dương

Những năm gần đây, Bình Dương có nhiều loại hình du lịch mới, hấp dẫn phục vụ du khách vào những ngày nghỉ cuối tuần và các dịp lễ tết đến tham quan, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng. Bên cạnh thế mạnh phát triển loại hình du lịch sinh thái và du lịch làng nghề từ các điểm du lịch sinh thái (vườn cây ăn trái, du lịch miệt vườn) và các làng nghề truyền thống (gốm sứ, sơn mài, chạm trổ điêu khắc,…). Bình Dương còn có hệ thống các địa điểm di tích lịch sử - văn hóa  thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan tìm hiểu.

binh duong image

Tính đến nay, Bình Dương hiện có 56 di tích được xếp hạng (44 di tích cấp tỉnh và 12 di tích cấp quốc gia). Hệ thống các di tích lịch sử - văn hóa phong phú đa dạng là điều kiện thuận lợi để khai thác và phục vụ hoạt động du lịch về nguồn dành cho du khách. Đến với Bình Dương, du khách không thể bỏ qua những điểm di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu, những địa danh gắn liền với những chiến thắng vang dội, là niềm tự hào của quân, dân Bình Dương như: Chiến khu Đ, Nhà tù Phú Lợi, Địa đạo Tam Giác Sắt, Sở chỉ huy tiền phương chiến dịch Hồ Chí Minh, Căn cứ cách mạng Rừng Kiến An…

binh duong image

Các bạn ĐVTN tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi (TP, Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Hiện nay, một số tour về nguồn tại Bình Dương đã được đưa vào phục vụ du khách. Với  tour 1 ngày, du khách có thể tham quan các tuyến:

- Địa đạo Tam Giác Sắt - Cụm núi Cậu, hồ Dầu Tiếng - Căn cứ cách mạng Rừng Kiến An;             

- Miếu Bà Thiên Hậu - Chùa Hội Khánh - Nhà tù Phú Lợi - Khu du lịch Đại Nam;

- Gốm sứ Minh Long - Chùa Hội Khánh - Làng tre Phú An - Khu du lịch Đại Nam;

- Chùa Hội Khánh - Miếu Bà Thiên Hậu - Làng sơn mài Tương Bình Hiệp - Lò lu Đại Hưng;

- Bảo tàng tỉnh - Khu du lịch Đại Nam - Làng tre Phú An;

- Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp - Làng tre Phú An - Khu du lịch Đại Nam.

Với tour 2 ngày 1 đêm, du khách tham quan: Địa đạo Tam Giác Sắt - Cụm núi Cậu, hồ Dầu Tiếng - Làng sơn mài Tương Bình Hiệp - Gốm sứ Minh Long.

Với tour 2 ngày 2 đêm, du khách có thể đến tham quan: Địa đạo Tam Giác Sắt - Làng tre Phú An - Khu du lịch Đại Nam - Lò lu Đại Hưng - Chùa Hội Khánh…

binh duong image

Các bạn học sinh tham gia hoạt động về nguồn tại Chiến khu Thuận An Hòa (TX. Thuận An, Bình Dương)

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành du lịch của tỉnh phục vụ khoảng 2,9 triệu lượt khách, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2017; doanh thu du lịch ước đạt 780 tỷ đồng, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2017, trong  đó loại hình du lịch về nguồn cũng  góp phần đáng kể vào doanh thu du lịch của tỉnh.

Thời gian qua, công tác xúc tiến quảng bá các loại hình du lịch nói chung và du lịch về nguồn nói riêng đã được Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Dương tăng cường quảng bá đến du khách trong và ngoài tỉnh tại các sự kiện như: Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2018… Đồng thời, Trung còn phối hợp với các đơn vị truyền thông đại chúng thực hiện các chương trình giới thiệu các địa điểm du lịch về nguồn của tỉnh như: Đài truyền hình, Đài phát thanh, báo, tạp chí,…

 Trong những tháng đầu năm 2018, Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Dương đã phát huy vai trò là cơ quan đầu mối trong việc cung cấp thông tin du lịch trên địa bàn tỉnh cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu thông tin về du lịch Bình Dương thông qua việc thực hiện biên soạn, phát hành các ấn phẩm thông tin du lịch. Ngoài ra, Trung tâm còn hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tham gia quảng bá hình ảnh đơn vị, mở rộng liên doanh, liên kết để hình thành các tour, tuyến du lịch liên vùng, liên khu vực đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Bên cạnh đó, Trang thông tin điện tử www.dulichbinhduong.org.vn không ngừng nâng cao chất lượng thông tin, hình ảnh nhằm cung cấp đầy đủ nhất lượng thông tin cần thiết về các địa điểm du lịch của Bình Dương cho đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Trong thời gian tới, thông tin về du lịch Bình Dương sẽ được giới thiệu tại “Festival biển Bà Rịa – Vũng Tàu” lần 1 – 2018 từ ngày 28/8 -/3/9/2018 tại Bãi Sau (TP. Bà Rịa – Vũng Tàu) và Hội chợ Du lịch Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh - ITE diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn từ ngày 06 - 08/9/2018.

 

Hỗ trợ các thông tin về Du lịch Bình Dương:

 Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bình DươngĐịa chỉ: 239 Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Điện thoại: (0274) 3 855 636

Website: dulichbinhduong.org.vn

Email: ttxtdl@binhduong.gov.vn

Trung tâm Xúc tiến Du lịch sưu tầm và biên soạn