Kỷ niệm 58 năm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (9.7.1960 - 9.7.2018): Giới thiệu hình ảnh Bình Dương đến với du khách

Quảng bá hình ảnh Bình Dương đến với du khách trong, ngoài tỉnh là một trong các nhiệm vụ được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp, chỉ đạo các đơn vị thực hiện. Cũng nhờ những đổi mới trong công tác tuyên truyền, hình ảnh đất và người Bình Dương đã trở nên gần gũi với du khách phương xa. Chính vì vậy, du khách đã đến Bình Dương thưởng lãm phong cảnh, thưởng thức đặc sản… góp phần phát triển du lịch (DL) tỉnh nhà.

binh duong image

Nhiều hoạt động

Một trong những hoạt động giới thiệu hình ảnh Bình Dương đến với du khách đang được đánh giá cao đó là việc trưng bày, giới thiệu DL tỉnh nhà tại các hội chợ, triển lãm các tỉnh, thành trong cả nước. Việc làm này do Trung tâm Xúc tiến DL tỉnh thực hiện. Mỗi đợt triển lãm, hàng ngàn ấn phẩm DL Bình Dương như: DL thể thao, DL sinh thái, DL tâm linh, DL lịch sử… đã truyền đến tay du khách. Song song đó, Trung tâm Xúc tiến DL tỉnh còn vận động các doanh nghiệp đưa sản phẩm DL đặc thù tham gia trưng bày tại các gian hàng triển lãm như gốm, đan lát, sơn mài, trái cây đặc sản (bưởi, măng cụt) đem đến phục vụ du khách. Ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến DL tỉnh, cho biết mỗi năm trung tâm tham gia quảng cáo DL Bình Dương tại các hội chợ, triển lãm khoảng 10 lần. Mỗi lần thu hút hàng ngàn du khách tham quan gian hàng. Đó là sự nỗ lực hết mình của trung tâm trong việc bố trí, sắp xếp gian hàng một cách hợp lý, bắt mắt, đa dạng. Gian hàng luôn có người túc trực, sẵn sàng thuyết minh giới thiệu về Bình Dương cho du khách.

binh duong image

Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh trưng bày gian hàng giới thiệu du lịch Bình Dương tại hội chợ các tỉnh

Để hình ảnh Bình Dương đến với du khách, hội thi ảnh đẹp DL Bình Dương cũng là một hoạt động đã được Sở VHTT&DL tổ chức. Và đang xem xét duy trì liên tục, góp phần giới thiệu địa điểm đẹp của Bình Dương qua từng góc máy đến với mọi người. Mới đây nhất, chương trình trò chơi tìm hiểu DL Bình Dương mang tên “Ai nhanh hơn” cũng được du khách đánh giá cao. Chương trình được phát sóng vào lúc 10 giờ sáng vào các ngày thứ tư cuối tháng (từ thứ tư cuối tháng 6-2018 đến thứ tư tuần cuối tháng 12-2018) trên kênh FM 92.5 MHz của Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương. Qua các câu hỏi - đáp về DL Bình Dương nhiều người đã cảm nhận nét đẹp quê hương đất Thủ để rồi hứa hẹn sẽ đến với nơi này trong một ngày không xa.

Tạo sự hài lòng phục vụ du khách

Giới thiệu hình ảnh DL Bình Dương đến với du khách để kéo họ đến với Bình Dương là việc làm không phải dễ dàng nhưng tỉnh đã và đang có những chương trình thực hiện. Kết quả, những năm gần đây, lượng khách đến với Bình Dương tăng, đưa doanh thu DL vượt chỉ tiêu. Thế nhưng, giữ chân được du khách, đưa họ đến với Bình Dương vào những lần tiếp theo qua thước đo sự hài lòng càng khó khăn hơn nữa. Chính vì vậy, ngành DL tỉnh đã và đang nỗ lực triển khai các hoạt động phục vụ du khách tham quan, thưỡng lãm cảnh đẹp Bình Dương.

Vấn đề cốt lõi được đặt ra hàng đầu đó là việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ DL, nhà hàng, khách sạn để loại bỏ những “hạt sạn” gây mất hình ảnh đẹp về Bình Dương. Ngoài ra, ngành DL cũng liên tục phối hợp mở các lớp hướng dẫn viên DL, lớp nghiệp vụ quản lý khách sạn, nhà nghỉ… Qua các lớp học nhằm trang bị và cập nhật những kiến thức cơ bản, kiến thức mới, từng bước góp phần nâng cao trình độ đội ngũ quản lý, phục vụ trong khách sạn, nhà nghỉ, hướng đến việc nâng cao chất lượng phục vụ cho du khách.

Mặt khác, tỉnh cũng đã đầu tư hạ tầng và hệ thống giao thông tạo thuận tiện cho khách đến tham quan các điểm DL sinh thái; hay tăng cường tuyến DL đường sông đưa du khách từ Sài Gòn đến Bình Dương. Bình Dương cũng đã chú trọng đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế phát triển DL. Từ các nguồn lực này, Bình Dương có thêm những khu DL đẹp, níu chân du khách như Đại Nam, Mắt Xanh, Phương Nam, Bình Châu…

Ông Nguyễn Khoa Hải, Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết, đem lại sự hài lòng cho du khách, ngành DL Bình Dương sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến DL, giới thiệu các khu DL, các di tích danh thắng, các làng nghề truyền thống… đến du khách trong và ngoài nước. Ngành sẽ đẩy mạnh phát triển DL, khai thác có hiệu quả các lợi thế về địa lý, các tiềm năng DL; khai thác các khu DL hiện có cũng như các di tích lịch sử văn hóa, vườn cây sinh thái, làng nghề truyền thống nhằm đa dạng hóa các loại hình và sản phẩm DL…

Theo: baobinhduong.vn