6 cách tiết kiệm triệt để cho chuyến du lịch dài ngày

Tham gia tour đi bộ khám phá cùng người bản địa, mang theo chai nhựa rỗng để lấy nước dọc đường hay tự nấu ăn tại khách sạn giúp bạn tiết kiệm kha khá.

Dưới đây là 6 cách tiết kiệm hiệu quả khi đi du lịch dài ngày:

binh duong image

1. Tham gia tour đi bộ Free Walking Tour

Đây là một hình thức đi bộ khám phá rất phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trước khi đến một thành phố nào đó bạn hãy tra trên google: Free Walking Tour + tên thành phố bạn đến (Free Walking Tour Paris, Free Walking Tour Ho Chi Minh...) là bạn sẽ có thông tin hướng dẫn về cách thức tham gia tour đi bộ siêu tiết kiệm và lý thú này.

Free Walking Tour thường được tổ chức bởi một số cá nhân là người bản địa (học sinh, sinh viên, những người học và làm liên quan đến du lịch hoặc những người yêu du lịch và có nhiều kiến thức về du lịch). Những người hướng dẫn viên này sẽ tổ chức tour đi bộ quanh thành phố (từ 2 tiếng đến 4 tiếng tùy thành phố) và giới thiệu cho bạn tất tần tật về thành phố đó, từ chỗ thăm quan, chỗ ăn, chỗ chơi, đến văn hóa, phong tục tập quán, con người của nơi đó. Khi kết thúc tour, mỗi người sẽ boa cho bạn tourguide bao nhiêu tùy ý. Ở châu Âu, mỗi người trung bình boa 5 - 8 Euro.

Lợi ích của việc đi tour như thế này là bạn sẽ được dẫn tới những nơi mà chỉ người bản địa mới hay lui tới. Bạn có thể hỏi bất kỳ điều gì: chỗ ăn ngon, rẻ, chỗ chơi, chỗ mua sắm...Tuy nhiên những ý kiến về chỗ ăn uống hay chỗ chơi và ý kiến cá nhân của người đó, có thể nó sẽ không ngon hoặc không hay như bạn nghĩ.  Với trên hoặc dưới 5 euro, bạn có người dẫn đi vòng quanh thành phố thăm quan lại được kết bạn với những người đi tour cùng. Những người này thường là những người đi du lịch dài ngày, đi rất nhiều nơi và biết rất nhiều thứ nên vô cùng thú vị. Có thể bạn còn học thêm được rất nhiều kinh nghiệm du lịch từ những người này.

2. Mang theo chai nhựa rỗng để đựng nước

Khi đi du lịch dài ngày, muốn tiết kiệm tiền di chuyển, có thể bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều. Đi bộ nhiều khiến bạn khát nước. Nếu cứ đi đến đâu bạn mới mua nước ở đó thì sẽ rất tốn tiền. Đặc biệt các điểm du lịch, nhà hàng sẽ bán nước mắc tiền hơn nước mua trong siêu thị.

Ở nhiều nước phát triển, như các nước châu Âu, người ta lắp đặt các hệ thống nước sạch uống được trực tiếp từ đài phun nước hay ở Nhật còn có nước sạch uống được trực tiếp từ vòi. Bạn nên tận dụng mang theo chai nhựa trong chuyến đi và lấy nước từ những chỗ này để uống mỗi khi khát thay vì mua nước dọc đường. Vì một ngày nếu bạn đi bộ 8 tiếng bạn sẽ phải uống ít nhất khoảng 3 - 4 chai nước (500ML) mà 1 chai nước (500ml) ở các điểm du lịch, nhà hàng sẽ có giá khoảng 2 Euro. Vị chi nếu mua 4 chai bạn có thể tiêu tốn mất 8 Euro không cần thiết. 

3. Đun nước ở khách sạn/hostel và mang đi

Nếu vẫn không an tâm về chất lượng vệ sinh của nguồn nước ở các đài phun hay vòi công cộng, bạn có thể đun nước từ đêm hôm trước. Ở các khách sạn lớn thì có thể có máy đun nước trong phòng còn ở hostel thì có máy đun nước ở khu vực bếp dùng chung. Ngoài ra, với máy đun nước bạn cũng có thể pha cà phê uống ở hostel thay vì mua cà phê ở ngoài.

4. Mua chai nước lớn (2 lít) ở siêu thị thay vì mua nhiều chai nhỏ

Mua nước ở siêu thị thường rẻ hơn mua nước dọc đường, tại các điểm du lịch hay các nhà hàng. Nên mua chai to khoảng 2 lít để trong khách sạn và chia ra chai nhỏ để cầm đi cho đỡ nặng. Một chai nước 2 lít ở siêu thị thường có giá bằng một chai 500 ml bán ở ngoài.

5. Nấu ăn tại khách sạn, hostel

Khi book khách sạn hay hostel, rất có thể có promotion hoặc dịch vụ ăn sáng đi kèm với phòng. Rất nhiều hostel có khu vực bếp dùng chung, có tủ lạnh, bếp, đồ nấu bếp, bát đĩa và một chút gia vị cơ bản để khách có thể tự nấu ăn. 

Tự làm đồ ăn sáng đơn giản ở hostel bằng đồ mua ở siêu thị như trứng và bánh mỳ sẽ giúp tiết kiệm được tiền ăn sáng. Những người đi du lịch dài ngày thường tự làm đồ ăn sáng ở hostel cho rẻ, có những người chăm hơn còn tự nấu cả bữa trưa và bữa tối. Ăn uống sinh hoạt ở khu vực bếp, khu vực chung của hostel bạn cũng có thể làm quen với những người đi du lịch bụi ở cùng hostel và chia sẽ kinh nghiệm du lịch hay ho cùng nhau.

6. Mua đồ ăn nhẹ mang theo

Mang những đồ ăn nhẹ như bánh mỳ, thịt hun khói, xúch xích theo để ăn trưa vừa nhẹ mà vừa tiết kiệm thay vì mua sandwich hay các đồ ăn nhanh ở các điểm du lịch, vừa không ngon hơn lại đắt đỏ hơn rất nhiều. Bạn có thể dùng tiền tiết kiệm ăn sáng và ăn trưa để chi nhiều hơn cho bữa tối, ăn những món ngon hơn ở những nơi sang trọng hơn.