Bình Dương xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Tương Hiệp

Bình Dương có 66 di tích được xếp hạng (trong đó có 13 di tích cấp Quốc gia và 53 di tích cấp tỉnh).

Đình Tương Hiệp tọa lạc tại đường Bùi Ngọc Thu, thuộc khu phố 8, phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đình Tương Hiệp được vua Khải Định ban sắc phong năm 1924. Ngày 15/8/2023, Đình Tương Hiệp được UBND Bình Dương tỉnh Quyết định xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Tọa lạc tại ấp 6, phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một, Đình Tương Hiệp được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX (được vua Khải Định ban sắc phong vào năm 1924), với lịch sử hình thành và phát triển hơn 100 năm, đình vẫn được gìn giữ khá nguyên vẹn, bảo tồn tốt nét đẹp cổ xưa của đình làng Nam Bộ.

Đình mang một vẻ đẹp cổ kính, nằm trên một gò đất cao, mặt quay về hướng Đông Nam, kiến trúc theo lối chữ Tam, mái lợp ngói vảy cá. Trên diềm được trang trí bởi các tiểu tượng, chạy chỉ; đặc biệt, mặt tiền đình có gác chuông, gác trống (yếu tố hiếm thấy tại các ngôi đình tại Bình Dương). Phía trong được trang trí nhiều hoành phi, liễn đối, các ban, bệ thờ và nhiều bức tranh tường. Đình là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương. Lễ hội Kỳ Yên của đình được tổ chức vào ngày 16 tháng 2 (âm lịch) hàng năm.

Như vậy tính đến ngày 15/8/2023, Bình Dương có 66 di tích được xếp hạng (trong đó có 13 di tích cấp Quốc gia và 53 di tích cấp tỉnh).