Các bảo tàng ở Bình Dương

Những địa điểm tham quan và tìm hiểu tinh hoa văn hóa truyền thống của người Bình Dương

Bảo tàng tỉnh Bình Dương

Với diện tích trưng bày 2.000 m2 bao gồm 22.243 hiện vật gốc và nhiều tài liệu khoa học.Các hiện vật trưng bày được thể hiện qua 8 chuyên đề: tự nhiên Bình Dương; Bình Dương thời tiền sử đến thế kỷ thứ 16; Bình Dương thời kỳ khai phá lập làng, cộng đồng văn hóa các dân tộc; Bình Dương thời thuộc Pháp, kháng Pháp, thời kỳ chống Mỹ; Bình Dương trên đường hội nhập và phát triển và các ngành nghề truyền thống. Đây là nơi lưu giữ khối lượng hiện vật rất phong phú, có giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học. Không chỉ là những di sản văn hóa vật thể vô cùng quý hiếm từ khi xuất hiện cuộc sống sơ khai của con người như: bộ sưu tập bát bồng gốm ở di tích cù lao Rùa, bộ sưu tập trống đồng, công cụ dệt vải Phú Chánh, bộ sưu tập rìu đồng, khuôn đúc đồng, bộ rìu đá của di tích Dốc Chùa..., mà còn là những hiện vật thể hiện sự sáng tạo như thuyền độc mộc, xe ngựa, cối xay lúa, cối giã gạo… cùng những bộ sưu tập các ngành nghề thủ công truyền thống. Bảo tàng Bình Dương là một địa chỉ văn hóa để khách tham quan từ các nơi đến và thưởng thức tinh hoa văn hóa truyền thống của người Bình Dương. 

Địa chỉ: 565 Đại lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một.

Điện thoại: (0274) 3841 606.

Bảo tàng Quân đoàn 4

Bảo tàng Quân đoàn 4 đã trở thành địa điểm tham quan, học tập và giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân về truyền thống hào hùng của quân đoàn cũng như của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tiền thân của Bảo tàng là Nhà truyền thống quân đoàn, là bảo tàng hạng II trong hệ thống bảo tàng quốc gia, được xây dựng vào ngày 20/7/1984, đúng dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Quân đoàn 4. Bảo tàng bao gồm hệ thống trưng bày nội thất (diện tích 2370m2 ) và bên (diện tích 1600 m2 ) với hơn 6000 hiện vật trưng bày được thiết kế hài hòa, tạo cái nhìn tổng thể, logic về các sự kiện và hiện vật. Trong đó, khu trưng bày nội thất được sắp xếp theo nhiều đề mục về quá trình chiến đấu, xây dựng, trưởng thành của quân đoàn. Khuôn viên cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh, sinh vật cảnh tạo không gian hài hòa ngoài trời và tôn lên điểm nhấn chính giữa khuôn viên là tượng đài chiến thắng của quân đoàn. Bao quanh là các hiện vật khối lớn, những vũ khí của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và các chiến lợi phẩm thu được của địch. Đây hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị phù hợp với du khách muốn tìm hiểu về lịch sử truyền thống Quân đoàn 4 về di sản văn hóa quân sự Việt Nam.

Địa chỉ: số 10 đại lộ Độc Lập, Khu công nghiệp Sóng Thần, TP.Dĩ An.

Bảo tàng Fitô

Là một quần thể rộng hơn 2.000m2 gồm các tòa nhà kiến trúc đẹp mắt theo phong cách truyền thống ba miền của Việt Nam. Bảo tàng tọa lạc trên đường quốc lộ 13 (26 bis/1 Khu phố Trung, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, Bình Dương). Đây là nơi lưu giữ, bảo tồn những vẻ đẹp, giá trị văn hóa, khoa học của nghề thuốc cổ truyền Việt Nam.

Đến bảo tàng,du khách có cơ hội tìm hiểu những phương pháp y học bí truyền hiệu nghiệm hay thực hành thao tác làm thuốc đông y trong bối cảnh, không gian lịch sử hàng trăm năm về trước, tham quan mô hình Thái y viện, Nhà thuốc Đông y, vườn thuốc Nam, chiêm ngưỡng những hiện vật hiếm có, xem phim tư liệu về nghề thuốc cổ truyền Việt Nam. Đặc biệt, du khách còn được chiêm ngưỡng bộ sưu tập 1.000 tranh vẽ các dược liệu (thảo mộc) tại bảo tàng được xem là bộ sưu tập hình vẽ dược liệu lớn nhất Việt Nam hiện nay và các hiện vật cỡ lớn và duy nhất chỉ có ở bảo tàng Fito như: Cối đá xay xoay và thuyền táng lớn. Ngoài tham quan bảo tàng, du khách còn có thể đến tham quan nhà máy Fito Pharma – nhà máy sản xuất thuốc Đông dược hiện đại; thưởng thức các thực phẩm bổ dưỡng có thành phần thảo dược tại nhà hàng “Ngon” và mua sắm trà thảo dược thuốc đông y,…

Địa chỉ: 26Bis/1, khu phố Trung, P. Vĩnh Phú, TP. Thuận An.

Điện thoại: (0274) 3 743 210.

 

                                                                                            Trung tâm Xúc tiến Du lịch