Cây trôm 150 năm tuổi ở TP.Thủ Dầu Một được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây trôm (hay cây trôm mõ) trong khuôn viên Trường trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương vừa được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Dưới gốc cây trôm 150 tuổi trong khuôn viên trường là nơi diễn ra nhiều hoạt động do nhà trường tổ chức

Thầy Lê Quang Lợi, Hiệu trưởng trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương, cho biết cây trôm (tên khoa học là Sterculia foetida) này được nhà trường lập hồ sơ đăng ký Cây Di sản Việt Nam vào ngày 12-12-2023, có độ tuổi khoảng trên 150 năm, lớn hơn năm thành lập trường (năm 1901). Việc xác định độ tuổi của cây chủ yếu theo sự truyền miệng của người dân, từ lời kể của các bậc cao niên và nhà giáo lão thành.

Đây cũng là nơi thu hút nhiều người đến tham quan, chụp hình kỷ niệm

Cây có chu vi thân chính 3,2m; chu vi gốc cây 5,2m; chiều cao khoảng 25m; đường kính tán khoảng 25m. Thân cây trôm với bề mặt gồ ghề, xù xì được bao bọc xung quanh bởi rất nhiều loại cây sống tầm gửi, cây có nhiều nhánh to hướng về các phía, phần rễ hướng về sân trường. 

Cây Trôm đang được chăm bón thường xuyên, phát triển mạnh mẽ, xanh tốt, được các thế hệ thầy và trò tôn trọng, được nhà trường gìn giữ và bảo vệ hết sức cẩn thận.

Trải qua hơn một thế kỷ, cây trôm đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử, văn hoá của địa phương. Hiện nay, cây trôm là điểm nhấn nổi bật tại địa phương, bởi có tuổi đời lớn nhất trên đoạn đường Bạch Đằng nối dài, là nơi có cảnh đẹp được nhiều người đến vui chơi, giải trí…

Nhà trường vừa là di tích lịch sử cấp tỉnh, vừa có Cây Di sản Việt Nam là điều rất ý nghĩa về lịch sử, văn hóa và xã hội.

                                                                                  Theo: baobinhduong.vn