Đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết Cụm thi đua các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2022 tham quan các điểm đến du lịch Bình Dương.

Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Dương đã tổ chức chương trình tham quan điểm đến du lịch Bình Dương cho đại biểu tham dự Hội nghị.

Góp phần tạo nên ý nghĩa cho chương trình Hội nghị Tổng kết Cụm thi đua các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2022 được tổ chức tại Bình Dương, Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Dương đã tổ chức chương trình tham quan điểm đến du lịch Bình Dương cho đại biểu tham dự Hội nghị.

Chương trình tham quan diễn ra vào sáng ngày 17 tháng 11 năm 2022 với các địa điểm và nội dung tham quan: Tham quan và tìm hiểu bộ máy điều hành Trung tâm điều hành thành phố thông minh IOC, tham quan và trải nghiệm các quy trình sản xuất tranh sơn mài tại cơ sở sơn mài Định Hoà (Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp), tham quan phòng trưng bày, xem phim tư liệu về nghề gốm xứ Bình Dương và mua sắm tại Trung tâm thương mại Minh Sáng Plaza…Tham gia chương trình tham quan các điểm đến du lịch Bình Dương có 40 đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Đoàn đại biểu tham quan Trung tâm điều hành thành phố Thông MinhẢnh; TTXTDL

Điểm tham quan đầu tiên của chương trình là Trung tâm điều hành thành phố thông minh IOC - Đơn vị thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia. Trong thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã có nhiều giải pháp trọng tâm nhằm đẩy nhanh phát triển công nghệ thông tin. Trong đó, Trung tâm giám sát, điều hành IOC là một mục tiêu quan trọng nhằm phục vụ sự chỉ đạo điều hành của tỉnh Bình Dương trên tất cả các lĩnh vực. Kết quả nổi bật của Trung tâm được cộng đồng thông minh thế giới công nhận và vinh danh lần lượt qua các năm 2017, 2022. Năm 2022, lần thứ II, Bình Dương lọt vào Top 7 các đô thị thành phố thông minh trên thế giới do Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới ICF vinh danh. Điều này một lần nữa khẳng định được vai trò của Trung tâm điều hành thành phố thông minh IOC. Tham quan tại Trung tâm, đoàn đại biểu được tham quan công cụ, mô hình và bộ máy vận hành của Trung tâm điều hành thành phố thông minh IOC trong lĩnh vực Văn hoá, Thể thao và Du lịch của tỉnh Bình Dương.

Điểm đến thứ 2 của chương trình là cơ sở sơn mài Định Hoà (Làng sơn mài Tương Bình Hiệp). Ẩn mình bên trong thủ phủ của các cụm, khu công nghiệp, Bình Dương được biết đến như cái nôi của làng nghề thủ công mỹ nghệ ở Nam Bộ với các làng nghề truyền thống như: sơn mài, chạm trổ điêu khắc, gốm sứ, tranh kiếng, v.v.  

Đại biểu tham quan tại cơ sở sơn mài Định Hoà (Ảnh; TTXTDL)

Trong đó, Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2016. Nghề sơn mài đã tồn tại và phát triển trên 200 năm tại vùng đất Tương Bình Hiệp (Bình Dương), trong quá trình tồn tại và phát triển các nghệ nhân sơn mài đã không ngừng khổ luyện và kết tinh những giá trị văn hoá trong từng sản phẩm sơn mài. Đặc biệt, sản phẩm sơn mài ứng dụng có nhiều đóng góp cho địa phương về kinh tế, văn hoá khi tham gia thị trường trong nước và quốc tế.

Điểm đến thứ 3 trong chương trình là Trung tâm thương mại Minh Sáng Plaza (địa điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm gốm sứ Minh Long). Cùng với nghề sơn mài, nghề gốm sứ ở Bình Dương cũng có lịch sử tồn tại và phát triển khá sớm trên vùng đất Bình Dương và nhanh chóng trở thành ngành nghề có đóng góp tỉ trọng kinh tế cao cho tỉnh nhà. Từ kỹ thuật chế tác thủ công truyền thống dần chuyển sang ứng dụng công nghệ vào kỹ thuật chế tác đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của thị trường Châu Âu. Một trong những đơn vị tiên phong trong ngành gốm sứ ở Bình Dương là Công ty gốm sứ Minh Long. Bắt đầu từ sản xuất đồ gốm mỹ nghệ xuất khẩu và sau 1995 là sản xuất sứ gia dụng cao cấp, Minh Long là một trong số ít những thương hiệu tạo nên bước đột phá và uy tín hàng đầu trong ngành gốm sứ. Với hệ thống nhà xưởng quy mô, thiết bị máy móc hiện đại, đầu tư công nghệ tiên tiến trên thế giới (Đức, Nhật) cùng gần 3.000 công nhân viên, đội ngũ chuyên môn kỹ thuật lâu năm nhiều kinh nghiệm và những nghệ nhân lành nghề, tài hoa, Minh Long luôn giữ tiêu chí cao nhất về tiêu chuẩn chất lượng cho tất cả các sản phẩm.

Đại biểu tham quan tại Trung tâm Thương mại Minh Sáng Plaza. Ảnh; TTXTDL

Chương trình tham quan Trung tâm điều hành thành phố thông minh IOC, làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp và Trung tâm thương mại Minh Sáng Plaza là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình Hội nghị Tổng kết Cụm thi đua các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2022 được tổ chức tại Bình Dương. Thông qua các hoạt động nhằm quảng bá, giới thiệu với các tỉnh, thành phố bạn về thành tựu kinh tế - xã hội và nét đẹp truyền thống văn hóa của con người Bình Dương trong thời kỳ đổi mới.

                                                                                                               TTXTDL