Thành phố Thuận An tổ chức triển lãm “Tôn vinh di sản nghề gốm”

Triển lãm “Tôn vinh di sản nghề gốm” diễn ra từ ngày 23/11/2022 đến hết ngày 29/11/2022 tại Trung tâm Văn hóa thành phố Thuận An

Vùng đất Lái Thiêu xưa (Thuận An ngày nay) là một trong những cái nôi của gốm sứ Bình Dương. Gốm Lái Thiêu là một thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước về ngành gốm sứ. Cùng với Gốm Biên Hòa ( Đồng Nai) Gốm Cây Mai ( Sài Gòn) và Gốm Lái Thiêu ( Bình Dương) đã tạo nên tiếng tăm lừng lẫy khắp nước cho ngành gốm sứ miền Nam từ xưa đến nay. Ra đời vào khoảng giữa thế kỷ XIX, gốm Lái Thiêu là sự kết hợp giữa kỹ thuật làm gốm Nam Trung Hoa và truyền thống gốm Nam Trung bộ Việt Nam. Gốm Lái Thiêu cùng với gốm Biên Hòa – Gốm Cây Mai hình thành nên một tam giác gốm nổi tiếng về đồ gốm của khu vực Nam bộ. Nghề gốm trên vùng đất này đã góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đào tạo nên những thế hệ lao động lành nghề, trong đó có những nghệ nhân hết sức tài hoa. Từ bàn tay khéo léo của người thợ gốm sứ, cùng với sự sáng tạo trong lao động, họ đã làm cho đất cũng phải chuyển mình “nở hoa”.

Nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh đáp ứng nhu cầu thưởng lãm của những của những nhà sưu tập bộ môn đồ cổ và người dân thưởng lãm, nhân dịp kỷ niệm 17 năm ngày Di sản Văn Hoá Việt Nam được sự cho phép của Lãnh đạo UBND thành phố Thuận An ngày 23/11/2022 vừa qua, Ngành Văn hoá và Thông tin thành phố phối hợp cùng với CLB Cổ vật thành phố Thuận An tổ chức khai mạc trưng bày triển lãm gốm Nam bộ năm 2022 với chủ đề “Tôn vinh di sản nghề gốm” nhân dịp kỷ niệm 17 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Đây cũng là hoạt động thường niên của ngành Văn hóa và Thông tin thành phố Thuận An.

Đến tham dự lễ khai mạc triển lãm có ông Lê Văn Thái – Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương, bà Văn Thị Thùy Trang – Trưởng phòng Quản lý văn hóa và Gia đình và bà Nguyễn Thị Hiền – Phó Chủ tịch UBND thành phố Thuận An và nhiều nhà nghiên cứu, sưu tầm gốm sứ trong và ngoài tỉnh.

Ảnh: Quý vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm các tác phẩm gốm Nam bộ năm 2022 với chủ đề “Tôn vinh di sản nghề gốm”.

Ảnh: Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo UBND thành phố Thuận An thưởng lãm các tác phẩm gốm Nam bộ năm 2022 với chủ đề “Tôn vinh di sản nghề gốm”.

Triển lãm là dịp hội ngộ của đông đảo 67 nhà sưu tập tư nhân các tỉnh thành, như: Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Đồng Nai, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh, Đắc Lắc với hơn 450 hiện vật  được trưng bày vô cùng đẹp mắt. Đây là dịp nhằm giới thiệu những sản phẩm đặc sắc về gốm Lái Thiêu xưa, thành phố Thuận An ngày nay nói riêng và của cả miền đông Nam bộ nói chung để phục vụ nhu cầu thưởng lãm của công chúng và quãng bá nghề gốm truyền thống ở Thuận An. Qua đó, thể hiện niềm tự hào, yêu quý, tôn trọng sự sáng tạo của người lao động, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của địa phương. Triển lãm mở cửa tại Trung tâm Văn hóa thành phố Thuận An, đường Nguyễn Trãi, khu phố Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương kéo dài từ 23/11 đến hết ngày 29/11/2022.

Được biết CLB Cổ vật thành phố Thuận An được thành lập đã hơn 10 năm, CLB thường xuyên tổ chức những hoạt động trao đổi giao lưu của các hội viên với mục đích nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản những cổ vật có giá trị nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và làm giàu kho tàng di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; tham gia đấu tranh việc mua bán, trao đổi vận chuyển trái phép cổ vật. Tại buổi lễ Ban chủ nhiệm cũng đã biểu dương khen thưởng cho những hội viên có thành tích xuất sắc trong 10 năm qua; trao tặng và tri ân những đóng góp hiến tặng cổ vật cho nhà truyền thống của thành phố./.

                                                     Nhật Khánh - Phòng VH&TT TP. Thuận An