Du lịch bằng xe đạp - thêm một sản phẩm du lịch thú vị, hấp dẫn

Chương trình du lịch “City tour: Thủ Dầu Một - Trải nghiệm và cảm nhận”.

Thực hiện chương trình du lịch trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Trung tâm Xúc tiến du lịch (XTDL) tỉnh vừa phối hợp tổ chức chương trình du lịch “City tour: Thủ Dầu Một - Trải nghiệm và cảm nhận”. Đây không chỉ là chương trình du lịch mới của Trung tâm XTDL tỉnh, mà còn để lại trong lòng du khách những ấn tượng hết sức thú vị sau khi tham gia trải nghiệm những điểm đến hình thức bằng xe đạp.

Bình Dương đẹp quá

          Đây là một trong những chương trình du lịch mới, được Trung tâm XTDL tỉnh thử nghiệm để đưa vào khai thác, phát triển trong thời gian tới. Tham gia tour du lịch lần này, du khách đã đến với những điểm đến ý nghĩa, hấp dẫn trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một. Từ điểm khởi đầu là di tích lịch sử Nhà tù Phú lợi, hành trình du lịch bằng xe đạp tiếp tục đến với di tích chùa Hội Khánh, làng sơn mài Tương Bình Hiệp, di tích Lò lu Đại Hưng, di tích nhà cổ ông Trần Văn Hổ và kết thúc chuyến tham quan sau khi tham gia trải nghiệm dòng sông Sài Gòn đoạn chảy qua TP.Thủ Dầu Một bằng du thuyền Bình Dương.

          Tham gia chuyến du lịch trải nghiệm bằng xe đạp lần này, nhiều người cho biết họ rất thích và khá ngạc nhiên khi Bình Dương cũng có nhiều điểm đến như vậy. Chị Trần Thị Ngọc Dung đến từ phường Dĩ An, TP.Dĩ An, cho biết là người Bình Dương nhưng có nhiều điểm trên địa bàn tỉnh chị chưa từng đến. Chị Dung chia sẻ: “Hầu hết những điểm đến lần này tôi chưa từng đến, không chỉ ý nghĩa mà còn rất đẹp, có cả những hoạt động thực tế để mình trải nghiệm. Tại mỗi điểm tôi đều chụp hình ảnh lưu lại để về giới thiệu lại cho con mình biết thêm, rồi đăng lên facebook để giới thiệu với bạn bè gần xa biết đến Bình Dương mình cũng rất hấp dẫn và đẹp biết chừng nào”.

          Với ông Mai Hoàng Thanh, đến từ quân Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh đây cũng là lần đầu tiên tham gia trải nghiệm du lịch Bình Dương. Khi chúng tôi hỏi cảm nhận của ông về những điểm đến mà ông vừa đi qua, ông đã khẳng định ngay: “Ôi, Bình Dương đẹp quá!”. Dù ở rất gần Bình Dương nhưng chưa có khi nào ông đi du lịch ở đây, đến khi biết có chương trình trải nghiệm du lịch bằng xe đạp ông đã đăng ký tham gia ngay. “Thật sự tôi rất cảm ơn Trung tâm XTDL tỉnh đã tổ chức cho chúng tôi có dịp trải nghiệm những điểm đến du lịch ở tỉnh Bình Dương. Bản thân tôi là dân TP.Hồ Chí Minh, cách Bình Dương cũng không bao xa, nhưng chưa bao giờ được trải nghiệm thực tế những điểm du lịch này. Thú vị nhất với tôi là khi đến thăm một lò lu, trực tiếp thấy những người thợ làm các sản phẩm gốm bằng phương pháp thủ công truyền thống. Bên cạnh đó, chùa Hội Khánh, với khung cảnh trầm mặc và kiến trúc nghệ thuật hết sức đặc sắc của một ngôi chùa cổ, cùng với những điểm du lịch mà lần đầu tôi được ghé thăm càng làm cho tôi thấy yêu thích mảnh đất này hơn. Sau chuyến đi này, tôi sẵn sàng giới thiệu cho bạn bè bốn phương của mình về những điểm đến này và nhất định sẽ đến với Bình Dương du lịch nhiều hơn trong thời gian tới”, ông Thanh bày tỏ.

Sản phẩm du lịch mới

Dù không được thiên nhiên ưu đãi về tài nguyên du lịch như một số tỉnh, thành trong vùng, nhưng Bình Dương cũng có nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch. Việc tạo ra những sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút du khách đến với Bình Dương luôn được ngành du lịch tỉnh cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hết sức quan tâm. Trong thời gian qua, Bình Dương đã và đang xây dựng, phát triển du lịch, với các loại hình du lịch phổ biến, như: du lịch tâm linh, làng nghề truyền thống, du lịch giải trí, di tích lịch sử, du lịch sinh thá11i, du lịch nghỉ dưỡng… và gần đây là du lịch đường sông.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Hồng Thi, Phó Giám đốc Trung tâm XTDL tỉnh, cho biết nhu cầu đi du lịch bằng xe đạp cũng được nhiều người quan tâm. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, góp phần làm phong phú thêm những hình thức trải nghiệm du lịch mới trong thời gian tới, Trung tâm XTDL tỉnh đã tổ chức đi tiền trạm khảo sát trước để đánh giá tính khả thi của tour du lịch. Từ đó, trung tâm đã lựa chọn những điểm đến có khoảng cách phù hợp để thiết kế thành tour, bảo đảm khi di chuyển bằng xe đạp từ điểm này đến điểm kia an toàn về sức khoẻ, không bị ngắt quảng, điểm đến cũng đa dạng, phong phú để hấp dẫn du khách. Ông Thi cho biết: “Qua chương trình thử nghiệm đầu tiên này cho thấy đây là một hình thức du lịch rất được nhiều người quan tâm. Sau chương trình này, chúng tôi sẽ hoàn thiện thành một sản phẩm du lịch mới để giới thiệu đến người dân, du khách biết và cùng tham gia. Đây cũng là cơ sở để sau này các doanh nghiệp du lịch cùng tham gia khai thác, phát triển thêm một số tour, tuyến du lịch tương tự, mở rộng ra một số địa phương lân cận để có thêm nhiều điểm đến phục vụ nhu cầu tham quan của người dân và du khách”.

Cùng tham gia trải nghiệm trong chương trình du lịch bằng xe đạp này, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cho biết cảm giác đạp xe đạp ngắm phố phường, đến tận từng điểm tham quan du lịch thật phấn chấn, thú vị. “Chương trình trải nghiệm các di tích, điểm du lịch bằng xe đạp này là một chương trình rất hay, người tham gia cũng rất thích. Hy vọng qua chương trình này du lịch Bình Dương sẽ có thêm những tour, tuyến tiếp theo bằng xe đạp về với các điểm du lịch sinh thái, nhà vườn… Đây là một trong những sản phẩm du lịch mới, góp phần thu hút du khách đến với Bình Dương trong thời gian tới”, ông Phong nói. 

                                                                                     Trung tâm Xúc tiến Du lịch