Kỳ công cách làm sợi hủ tiếu tươi theo phương pháp thủ công truyền thống tại Phú An, Bến Cát, Bình Dương

Hàng ngày, chúng ta thường hay chọn thưởng thức một tô hủ tiếu thơm ngon, đậm đà hương vị cho mỗi buổi sáng trước khi bắt đầu công việc thường nhật. Thoạt nghĩ, để có tô hủ tiếu thơm ngon và giàu dinh dưỡng chỉ cần người đầu bếp làm ra nồi nước dùng ngon ngọt, kèm theo những miếng thịt và gia vị đẹp mắt, tươi ngon là đủ. Tuy nhiên, để có những sợi hủ tiếu tươi ngon đó thì kỳ công cũng như kỹ năng tuyệt vời của người thợ làm nên những sợi bánh vừa tươi, vừa dai và vừa thơm cũng là điều rất đáng trân trọng. 

 

 

binh duong image

Để biết rõ hơn  quy trình làm ra sợi hủ tiếu tươi, chúng tôi đã có buổi sáng trải nghiệm tại cơ sở sản xuất hủ tiếu của gia đình chị Hồng theo phương pháp gia truyền với trên 20 năm gắn bó với nghề làm hủ tiếu tươi tại ấp Phú Thứ, xã Phú An, TX. Bến Cát, Bình Dương:

Theo chị Hồng – chủ cơ sở làm hủ tiếu, muốn làm ra sợi hủ tiếu tươi ngon thì khâu chuẩn bị bột làm bánh hủ tiếu là rất quan trọng quyết định đến chất lượng của sợi hủ tiếu. Gạo sau khi được ngâm nhiều giờ sau sẽ được xay nhuyễn thành bột trước khi đưa vào nồi hấp tráng bánh.

binh duong image

Bột được khuấy đều trước khi được người thợ tráng đều lên nồi hấp, hủ tiếu muốn dai ngon thì bánh hủ tiếu phải được tráng hai lớp cách nhau chừng độ một phút.

binh duong image

Bánh sau khi chín sẽ được lấy ra để lên phên tre cho ráo, công đoạn này đòi hỏi người thợ phải cực kỳ nhẹ nhàng và khéo léo.

binh duong image

Trước khi đưa vào máy cắt thành sợi bánh hủ tiếu phải được quét một lớp mỏng dầu để khi ra thành phẩm những sợi bánh sẽ không dính vào nhau.

binh duong image

Trung tâm Xúc tiến Du lịch Bình Dương