Lễ hội cúng biển Mỹ Long – Trà Vinh

Lễ hội cúng biển Mỹ Long còn gọi là Lễ hội Nghinh Ông hay lễ Tế cửa Nam Hải là lễ hội truyền thống của cư dân Mỹ Long diễn ra từ ngày 11 – 13 tháng 5 âm lịch hàng năm.

binh duong image

Lễ hội cúng biển Mỹ Long do các di dân miền Trung đưa vào theo bước đường lưu xứ đồng thời với việc hình thành cộng đồng cư dân ở đây cách nay khoảng 300 năm, theo thời gian sự giao thoa, dung hợp văn hóa tín ngưỡng đã phát triển thành lễ hội. Tuy nhiên, lễ hội thực sự được tổ chức với quy mô lớn từ những năm 1930 trở lại đây.

Trung tâm chính diễn ra lễ hội là miếu bà Chúa Xứ tọa lạc tại khóm 4, thị trấn Mỹ Long. 

binh duong image

Miếu Bà Chúa Xứ

Trong lễ hội có nhiều nghi thức được tổ chức như: Giỗ Tiền chức, Nghinh Nam Hải, Tế Thần Nông và chiến sĩ trận vong, chánh tế Chúa Xứ, Hát bóng rỗi, Nghinh ngũ phương và Tống tàu.

binh duong image

Đông đảo bà, con du khách tham gia lễ Tống tàu

Lễ hội cúng biển Mỹ Long là lễ hội dân gian đặc sắc của ngư dân tỉnh Trà Vinh. Lễ hội đã thu hút hàng chục ngàn lượt người không chỉ ngư dân trong tỉnh mà còn nhiều ngư dân các tỉnh lân cận và khách thập phương tham gia trở thành phong tục tốt đẹp của địa phương, của lễ hội. Lễ hội có những đặc điểm riêng gắn liền với lịch sử, tín ngưỡng, phong tục tập quán của cư dân vùng đất Mỹ Long – Cầu Ngang là điểm tựa tinh thần, nơi vui chơi giải trí, giao lưu cộng cảm và trao truyền đạo lý. 

Lễ hội cúng biển Mỹ Long đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013.

Theo: www.travinh.gov.vn