Lễ Hội hương bưởi Bạch Đằng hướng tới phát triển du lịch tại thành phố Tân Uyên

Lễ hội Hương bưởi Bạch Đằng lần thứ III năm 2024 đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách.

Trong những năm gần đây, lễ hội văn hoá truyền thống đã trở thành một loại hình du lịch tiêu biểu gắn với việc phát triển du lịch ở nhiều địa phương và ngày càng có sức hấp dẫn đối với khách du lịch. Theo số liệu thống kê vào năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cả nước có khoảng 8.000 lễ hội, quy mô từ làng, xã đến quốc gia. Ở Bình Dương, có những lễ hội văn hoá đặc trưng và tiêu biểu như: Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu hay còn gọi là Lễ hội Miếu Bà Thiên Hậu, Lễ hội Kỳ Yên tại các ngôi đình, Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín, …Và trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, chào đón xuân Giáp Thìn 2024, Thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ hội Hương bưởi Bạch Đằng lần thứ III năm 2024 nhằm góp phần đẩy mạnh hoạt động kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ, du lịch với nhiều hoạt động sáng tạo trong việc gắn lễ hội văn hóa với phát triển du lịch du lịch của địa phương.

Bạch Đằng là một xã thuần nông thuộc địa phận của thành phố Tân Uyên. Đây là địa phương ít bị tác động bởi sự phát triển của công nghiệp, vẫn giữ cho riêng mình nét yên bình của một làng quê. Không những thế, xã Bạch Đằng còn được thiên nhiên ưu ái với thổ nhưỡng phù hợp để phát triển những loại cây ăn trái có múi, trong đó có cây bưởi. Bưởi Bạch Đằng từ trước đến nay nổi tiếng ngon, phổ biến nhất là giống bưởi đường lá cam. Giống bưởi này trái nhỏ, vỏ bóng, màu xanh và có độ mỏng, khi ăn có vị ngọt thanh. Ngoài ra, người dân trong xã còn trồng nhiều giống bưởi khác như bưởi hồng, bưởi đường da láng, bưởi ổi,… Điều kiện tự nhiên thuận lợi, cùng những kiến thức, kinh nghiệm có được của nông dân Bạch Đằng về nghề trồng bưởi từ nhiều đời, cộng với việc áp dụng khoa học, công nghệ hiện đại vào sản xuất đã kết tinh cho ra những vườn bưởi mướt xanh, sai trĩu quả. Để nâng cao xây dựng và phát triển thương hiệu bưởi Bạch Đằng, thời gian qua, người dân thành phố Tân Uyên cùng với Hội Nông dân đã tích cực ứng dụng công nghệ trong sản xuất, nâng cao chất lượng trái bưởi.

Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Lễ hội
 

Tuyên dương các nông dân tiêu biểu trồng bưởi

Lãnh đạo tỉnh và TP.Tân Uyên chụp hình lưu niệm tại lễ khai mạc

Bên cạnh đó, thành phố Tân Uyên với mong muốn đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân, gắn kết giữa hoạt động văn hóa với giới thiệu các sản phẩm từ bưởi và các sản phẩm phục vụ du lịch kết hợp quảng bá thương hiệu bưởi Bạch Đằng thành phố Tân Uyên đã tổ chức Lễ hội “Hương bưởi Bạch Đằng”. Trải qua 03 lần tổ chức, Lễ hội đã trở thành một điểm nhấn trong sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố Tân Uyên cũng như của tỉnh Bình Dương. Lần III, năm 2024 lễ hội được diễn ra trong vòng 4 ngày, từ ngày 25 đến 28/01/2024, tại Trung tâm Văn hoá Thể thao - học tập cộng đồng xã Bạch Đằng, thành phố Tân Uyên đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Đây là hoạt động văn hóa lễ hội mừng năm mới 2024 và mở đầu chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Tân Uyên - thành phố Tân Uyên. Du khách khi tham gia Lễ hội “Hương bưởi Bạch Đằng” lần III – năm 2024 sẽ được tham gia các hoạt động hấp dẫn như:

Trải nghiệm và thưởng thức Không gian văn hóa, ẩm thực từ trái bưởi  

Với quy mô 59 gian hàng tiêu chuẩn, Lễ hội đã giới thiệu đến du khách về quy trình, kỹ thuật trồng bưởi tại xã Bạch Đằng, tôn vinh “nghệ nhân” trồng bưởi có hiệu quả, giới thiệu ấn phẩm du lịch thành phố Tân Uyên và sản phẩm du lịch của tỉnh Bình Dương, gian hàng trưng bày và giới thiệu trái bưởi và các sản phẩm được chế biến từ trái bưởi như: tinh dầu, rượu, mứt,… Bên cạnh đó còn có những gian hàng trưng bày các sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống, ẩm thực đến từ các huyện, thị, thành phố trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn thành phố Tân Uyên.

Tham gia chương trình du lịch nội ô thành phố Tân Uyên

Chương trình được diễn ra xuyên suốt trong 4 ngày, từ 08 giờ đến 16 giờ hàng ngày, từ ngày 25 - 28/01/2024, với các điểm đến thuộc thành phố Tân Uyên, xuất phát từ Trung tâm Văn hóa thể thao - Học tập cộng đồng xã Bạch Đằng (địa điểm tổ chức Lễ hội) đến các địa điểm di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố, các vườn bưởi, nhà các hộ dân có làm dịch vụ du lịch, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ngành nghề truyền thống (gốm sứ, mây tre đan,...) tại phường Tân Phước Khánh và phường Thái Hòa[1]. Việc kết nối các điểm tham quan du lịch nhằm giới thiệu và khai thác tiềm năng các điểm tham quan du lịch trên địa bàn xã Bạch Đằng nói riêng và thành phố Tân Uyên nói chung. Qua đó, tạo điều kiện để các hộ gia đình trên địa bàn xã Bạch Đằng xây dựng các mô hình du lịch sinh thái tại nhà như du lịch trải nghiệm, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí,…

Tham gia các hội thi, hội thảo, hoạt động văn hóa, thể thao trong khuôn khổ của lễ hội

Hội thi vẽ tranh trên nón lá đã thu hút hơn 1.000 người tham gia, các tác phẩm dự thi đạt kết quả sẽ được trưng bày, giới thiệu và bán hàng lưu niệm để gây quỹ khuyến học tại địa phương, các tác phẩm đạt giải nhất, nhì ba và khuyến khích được tổ chức bán đấu giá gây quỹ khuyến học; các hội thi “Nghệ thuật tạo hình từ Hoa quả”, Liên hoan Đờn ca tài tử “Tân Uyên điểm hẹn mùa xuân”; Biểu diễn “Các ca khúc hát về Tân Uyên”; Tôn vinh những người trồng bưởi tiêu biểu; Chương trình sân khấu hóa phục vụ nhân dân và du khách. Hội thi “Nét đẹp quê hương”; Các trò chơi dân gian, Đua thuyền Bầu trên sông và trình diễn Flyboard. Liên hoan các nhóm nhảy “Xuân quê hương và tuổi trẻ”; Chương trình “Tết sum vầy”; Tổ chức đưa đón khách tham quan bằng du thuyền trên sông Đồng Nai. Chạy Việt dã; chương trình biểu diễn các CLB võ thuật truyền thống. Các hoạt động diễn ra sôi nổi và đầy ý nghĩa, hứa hẹn người dân và du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và ấn tượng trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Đặc biệt, trong khuôn khổ của lễ hội, thành phố Tân Uyên đã tổ chức thành công Hội thảo giới thiệu “Quy trình công nghệ canh tác nông nghiệp hữu cơ tiên tiến”; hướng dẫn cài đặt và sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn thành phố Tân Uyên. Hội thảo đã góp phần thúc đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất nông nghiệp tại thành phố Tân Uyên. Đẩy mạnh hoạt động kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ, du lịch, phát triển theo định hướng chung của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XII đề ra; tuyên truyền và thực hiện Đề án Xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 gắn với xây dựng thí điểm Làng thông minh trên địa bàn xã Bạch Đằng; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân, gắn kết giữa hoạt động văn hóa với giới thiệu các sản phẩm từ bưởi và các sản phẩm phục vụ du lịch; thúc đẩy phát triển du lịch, phát triển các sản phẩm phục vụ du lịch của thành phố Tân Uyên.

Có thể thấy, với những nét đổi mới cùng nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm dấu ấn văn hóa, Lễ hội Hương bưởi Bạch Đằng lần thứ III năm 2024 đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách. Duy trì và phát triển Lễ hội Hương bưởi Bạch Đằng sẽ trở thành sản phẩm du lịch mang “thương hiệu” của thành phố Tân Uyên nói riêng và của Bình Dương nói chung, góp phần thúc đẩy cho việc phát triển kinh tế du lịch đặc biệt là du lịch lễ hội, du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch đường sông,… Từ đó, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Tân Uyên, Bình Dương đến với du khách trong nước và quốc tế. Mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại, đầu tư vào du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch trên địa bàn tỉnh.

                                                                      Bùi Phương Thảo (TTXTDL)