Món ngon Phú Giáo
Đến với huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, ngoài việc đi tham quan các di tích lịch sử, các công trình tôn giáo hay những khu trang trại ứng dụng công nghệ cao bạt ngàn, có một điều du khách không thể nào bỏ qua, đó chính là thưởng thức những món ngon của vùng đất này.
Dòng Sông Bé được biết đến là dòng sông không chỉ che chở, mang đến sinh kế, nguồn điện năng hay các nguồn lợi khác cho người dân một số nơi mà nó đi qua mà dòng sông còn là khởi nguồn của văn hóa, tín ngưỡng và những làng mạc, nhất là cộng đồng người dân tộc thiểu số sinh sống đâu đó ven dòng sông.
Dòng Sông Bé còn được biết với nhiều loại hải sản đặc trưng như tôm càng xanh, cá lăng, cá lìm kìm... vì thế, khi đặt chân đến với Phú Giáo, du khách ai cũng muốn được thưởng thức những món ngon từ những loại đặc sản này, đặc biệt là tôm càng và cá lăng.
Tôm Sông Bé nướng mộc
Tôm càng chỉ cần nướng trên bếp than hồng, chấm với muối ớt xanh, bỏ thêm tiêu và ít nước cốt chanh là đủ, chẳng cần cầu kỳ xào nấu, gia vị. Người dân thường gọi món này là nướng mộc, có nghĩa dễ hiểu là chế biến giản đơn, nhanh chóng mà mùi vị lại thơm ngon không lẫn vào đâu được. Thật vậy, chỉ cần rửa sạch xong thả từng chú tôm lên bếp than, lật qua lật lại nhẹ nhàng, sao cho tôm càng xanh vừa chuyển vàng là dùng được
Tôm Sông Bé rang me
Để làm được món tôm Sông Bé rang me thơm ngon, đầu tiên chúng ta phải chọn những con tôm to ngon đầy ắp gạch vàng ươm. Sau khi sơ chế, tôm sẽ được cho vào một cái chảo lớn, tiếp đó cho phần nước me đã được nêm sẵn vào cho ngập tôm, bỏ thêm vài tép tỏi đã được lột vỏ và rim đến khi tôm thấm đều và nước me keo lại là có một món ăn hấp dẫn..
Vị ngọt của thịt tôm, vị béo của gạch tôm kết hợp với vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt của nước me cùng vị thơm bùi bùi của tỏi củ sẽ làm cho thực khách hài lòng và nhớ mãi.
Cá lăng Sông Bé nướng và nấu lẩu măng chua
Cá lăng Sông Bé, loại cá nổi tiếng của dòng Sông Bé, cá được biết đến là loại cá đặc sản của dòng sông Bé nói chung và vùng đất Phú Giáo nói riêng, thịt cá rất ngọt, thơm ngon và dai. Cá lăng sau khi đánh bắt về sẽ được làm sạch, sau đó thường được chế biến làm 2 món đặc sản để thếch đã những người khách quí.
Phần mình cá sẽ được đem ướp đều với muối ớt, để một thời gian cho vị mạn và cay thấm dần vào thịt cá, sau đó đật trên lửa than hồng nướng cho đến khí cá vàng đều.
Phần đầu và đuôi cá sẽ được chiên sơ với một ít dầu, tỏi băm và ớt. Sau đó cho nước me đã pha chế sẵn cùng măng chua (măng chua được làm từ măng rừng muối chua theo phương pháp truyền thống) nấu sôi lên cho thịt cá săn lại là dùng được.
Khi thưởng thức cá lăng nướng, thực khách sẽ được ăn kèm với muối hột giã với ớt hiểm, vắt thêm xíu chanh cho đậm đà hương vị; bên cạnh nồi lẩu sôi nóng hổi ăn kèm với bún, rau muống, bạc hà, đậu bắp và hoa chuối… Thịt cá dai, ngọt kết hợp hài hòa với các gia vị thiên nhiên đặc trưng đảm bảo sẽ làm thực khách nhớ mãi.
Để thưởng thức những món ngon trên khi đến Phú Giáo, du khách có thể ghé Quán ăn Như quỳnh, địa chỉ: ĐT741, Vĩnh Hoà, Phú Giáo, Bình Dương, điện thoại: 0274 3672 923
TTXTDL
Bài viết tiếp theo
Độc đáo làng nghề truyền thống ở Bình Dương
Tập đoàn Khách sạn Becamex Hospitality Bình Dương được vinh danh tại Hội chợ du lịch Quốc tế Việt Nam VITM Hà Nội 2019
Độc đáo Bảo tàng dược cổ truyền Việt nam (Bảo tàng Fitô) tại Bình Dương
Kỳ công cách làm sợi hủ tiếu tươi theo phương pháp thủ công truyền thống tại Phú An, Bến Cát, Bình Dương
Bài viết liên quan
Xã Định An, huyện Dầu Tiếng thúc đẩy phát triển du lịch qua nhiều hoạt động
Quảng bá thông tin Du lịch Bình Dương trên nền tảng Thư viện số
Lễ tổng kết và trao giải “Cuộc thi sáng tác video clip giới thiệu về Du lịch Bình Dương năm 2024”
Huyện Dầu Tiếng phát huy tiềm năng, thúc đẩy phát triển du lịch