Nghề làm heo đất - Lái Thiêu, Bình Dương

Làng làm heo đất ở Lái Thiêu (Bình Dương) ra đời cách đây gần nửa thế kỷ. Cho đến nay, dù số hộ theo nghề đã vơi đi nhưng nét đẹp truyền thống của làng nghề vẫn được bảo toàn nguyên vẹn. Những hộ bám theo nghề vẫn miệt mài vật lộn với con heo bỏ ống.

Từ nguồn nguyên liệu đất sẵn có và bàn tay khéo léo những người đã tạo ra những chú heo đất ngộ nghĩnh đáng yêu - món đồ chơi gắn liền với tuổi thơ của biết bao đứa trẻ.

Quá trình sản xuất heo đất phân chia công đoạn tự nhiên cho nhiều hộ gia đình. Có hộ chuyên cung cấp nguyên liệu đất sét, hộ khác lại đảm nhận việc nặn và nung heo, sau cùng là hộ làm công đoạn trang trí, hoàn thiện sản phẩm.

Các sản phẩm của các cơ sở làm heo đất Lái Thiêu rất đa dạng, ngoài heo đất còn có vịt, cá vàng, doremon, thiên nga, bồ câu...

Công đoạn chính để cho ra đời một chú heo đất thành phẩm bao gồm các khâu như: trộn đất sét và keo đem xây nhuyễn thành bột, đổ vào khuôn, dở khuôn để phơi nắng. Sau đó, nung heo đất thô từ 8 giờ đến 10 giờ, tiếp đến là sơn, vẽ màu trang trí và cuối cùng là đóng gói thành phẩm.

Một số cơ sở sản xuất heo đất:

  • 23/1A, KP. Long Thới, P. Lái Thiêu, TP. Thuận An
  • 17/3, KP. Hòa Long, P. Lái Thiêu, TP. Thuận An
  • 6/2B, KP. Hòa Long, P. Lái Thiêu, TP. Thuận An