Về Bình Dương thưởng thức đặc sản vườn cây trái Lái Thiêu
Vườn cây ăn trái Lái Thiêu được biết đến với những khu vườn trải rộng trĩu nặng cây trái, tỏa hương thơm ngát một vùng trời. Điểm du lịch hấp dẫn này nằm ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, cách thành phố Thủ Dầu Một khoảng 10km về hướng Nam và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 20km về hướng Bắc.
Vườn cây ăn trái Lái Thiêu trải rộng 1.200 ha trên địa bàn 6 xã, phường ven sông Sài Gòn như Vĩnh phú, Lái Thiêu, Bình Nhâm, Hưng Định, An Thạnh, An Sơn; đây là vùng trồng cây ăn trái lâu đời, khoảng 200 năm tuổi với nhiều chủng loại trái cây đặc sản nổi tiếng và được đánh giá là ngon nhất vùng miền Đông Nam Bộ như: Sầu riêng, bòn bon, mít tố nữ, nhưng nổi bật nhất là Măng cụt Lái Thiêu. Đến đây, du khách sẽ được tận hưởng không khí mát lành, mùi hương thoang thoảng của trái cây chín, tiếng gió xào xạc dưới ánh nắng ban mai. Tất cả hòa quyện giữa cảnh sắc đất trời tạo nên một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc, thơ mộng và ấn tượng.
Hằng năm, vào tháng 3 tới tháng 6 âm lịch, người dân khắp nơi thường đổ về Lái Thiêu để dã ngoại và thưởng thức các loại trái cây. Thời gian này trái cây nhiều và chín rộ, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều loại trái ngon, đặc sản tại khu vườn lâu năm; đi dạo dưới vòm lá xanh, ngắm nhìn các loại trái cây lủng lẳng trên cành hay mắc võng đu đưa theo những cơn gió. Du khách còn có thể mua trái cây về làm quà cho gia đình và bạn bè. Nếu thích ngắm cảnh sông nước, du khách có thể ghé khu vực cầu Ngang (phường Hưng Định, TX. Thuận An) hoặc dạo thuyền trên sông Sài Gòn, khúc sông đi ngang nơi này. Dòng nước cứ hiền hòa trôi, cho ta cái cảm giác như đang trôi dòng, xuôi về miền Tây.
Du lịch vườn trái cây Lái Thiêu, du khách không chỉ được ăn trái cây mà còn có dịp thưởng thức nhiều món ngon đặc sản khác như: gà nướng sầu riêng, gỏi măng cụt, cá lóc nướng… Ngoài ăn tươi thì măng cụt còn dùng để chế biến thành sinh tố, kem và một số món ăn hấp dẫn khác, trong đó không thể bỏ qua món gỏi tôm thịt, gỏi gà măng cụt được chế biến rất công phu với vị chua nhẹ, thơm giòn của những trái măng cụt vừa chín điểm.
Để làm món gỏi gà măng cụt, người ta xé nhỏ thịt gà thả vườn rồi trộn cùng muối tiêu, mắm chua ngọt cho thật dậy mùi, sau đó trộn cùng măng cụt đã cắt thành lát tròn vừa miệng, thêm cà rốt, hành tây cho đủ sắc hương. Điểm xuyết bên trên là rau răm, hành phi, đậu phộng rang... Khi món ăn đã thấm thật đều gia vị, thực khách sẽ cảm nhận được độ giòn, vị ngọt thơm, chút chua chút chát nhai rất đã miệng.
Gà nướng sầu riêng là đặc sản của riêng vùng cây trái Lái Thiêu. Để chế biến món ăn này cũng lắm công phu, sầu riêng dùng ướp gà phải là loại trái có độ béo cao, cơm sầu riêng phải nở đều không sượng ướp gà mới ngon, mới đúng điệu. Có sầu riêng ngon nhưng các gia vị pha phối cũng phải thật chính xác, ngọt quá thì gà sẽ mặn, ít sầu riêng thì thiếu mùi thơm, non vị béo. Thời gian ướp gà cũng phải đủ lâu để sầu riêng thấm vào tận bên trong từng thớ thịt. Sau khi nướng xong gà thấm sầu riêng ánh màu vàng nâu bóng. Mùi hương nồng nàn của sầu riêng quyện vào từng thớ thịt gà, vị béo sầu riêng như làm đầy đặn thêm cho vị ngọt của thịt gà khiến món ăn trở nên hấp dẫn khó quên.
Hãy đến với vườn trái cây Lái Thiêu, để trải nghiệm và thưởng thức!