Đại biểu dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Horasis 2023 tham quan các khu, điểm đến của Bình Dương

Trường Đại học Quốc tế miền Đông, Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp, Khu công nghiệp VSIP II, Trung tâm giám sát, điều hành thông minh IOC, WTC.

Sáng ngày 05/12/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Tỉnh, Công ty Liên doanh KCN Việt Nam – Singapore và các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình tham quan thực tế các khu, điểm đến của Bình Dương cho đại biểu tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2023 tại tỉnh Bình Dương.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á năm 2023 được tổ chức gồm 6 phiên họp toàn thể và 28 phiên đối thoại, thảo luận bắt đầu từ ngày 4.12 đến ngày 5.12 với 250 khách mời quốc tế cao cấp và 600 khách mời trong nước tham dự.

Trong khuôn khổ của Chương trình, sáng ngày 05/12/2023 đại biểu tham gia Diễn đàn đã tham gia Chương trình tham quan thực tế các khu, điểm đến của Bình Dương. Tham gia Chương trình có ông Frank – Jurgen Richter – Chủ tịch Diễn đàn Horasis cùng 65 đại biểu đến từ các quốc gia như: Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Singapore,… với các nội dung tham quan: Trung tâm giám sát, điều hành thông minh tỉnh Bình Dương (IOC), Trung tâm Thương mại Thế giới (World Trade Centers Association), Trường Đại học Quốc tế miền Đông, Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp, Khu công nghiệp VSIP II mở rộng.

Đến với IOC, đại biểu được tham quan và nghe giới thiệu về Trung tâm giám sát, điều hành thông minh IOC (Intelligent Operations Center). Đây là nơi cho phép tổng hợp tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu của bộ, ngành, địa phương trên tất cả các lĩnh vực, cung cấp cái nhìn tổng thể theo thời gian thực đối với các tài sản, dịch vụ thông minh, qua đó giúp lãnh đạo các cấp có khả năng giám sát, điều hành, hỗ trợ chỉ huy và quản lý chất lượng dịch vụ do bộ, ngành, địa phương cung cấp một cách tổng thể, có khả năng phân tích dữ liệu lớn và hỗ trợ ra quyết định; mang đến hiệu quả, cơ hội phát triển kinh tế - xã hội. Điểm tham quan thứ 2 là Trung tâm Thương mại Thế giới - World Trade Centers Association (WTC BD) tọa lạc tại trung tâm tỉnh Bình Dương, trung tâm công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Trung tâm Thương mại Thế giới đóng vai trò chiến lược trong việc kết nối Bình Dương với hơn 300 Trung tâm Thương mại Thế giới - World Trade Centers Association từ hơn 100 quốc gia. WTC BD là cửa ngõ giao thương quốc tế, thúc đẩy dịch vụ và thương mại, góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng cân đối hơn. Tỉnh Bình Dương luôn chủ động chào đón các nhà đầu tư với môi trường kinh doanh thân thiện, cơ sở hạ tầng vượt trội và chính sách đầu tư thông thoáng.

Tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, các đại biểu được tham quan các chương trình khởi nghiệp của sinh viên, phòng thực hành, phòng 4.0, xưởng sản xuất,... gắn công tác đào tạo với phát triển kinh tế, nhu cầu xã hội. Trường là trung tâm nghiên cứu khoa học - ứng dụng và chuyển giao công nghệ, làm động lực phát triển kinh tế xã hội cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Bên cạnh những điểm đến về thành tựu kinh tế, giáo dục thì điểm đến về di sản văn hóa cũng trở thành dấu ấn không thể quên đối với đại biểu khi tham gia chương trình. Đại biểu được tham quan, nghe thuyết minh và trải nghiệm vẽ tranh sơn mài tại Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp – làng nghề truyền thống đã tồn tại và phát triển trên 200 năm tại Bình Dương. Trong quá trình tồn tại và phát triển, các nghệ nhân sơn mài đã không ngừng đổi mới, sáng tạo và kết tinh những giá trị văn hoá trong từng sản phẩm sơn mài. Đặc biệt, sản phẩm sơn mài ứng dụng có nhiều đóng góp cho địa phương về kinh tế, văn hoá khi tham gia thị trường trong nước và quốc tế. Với những giá trị đó, nghề sơn mài Tương Bình Hiệp đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia vào năm 2016.

Tại địa điểm cuối cùng của Chương trình, Đoàn đại biểu được tham quan và nghe giới thiệu về Khu công nghiệp VSIP II được xây dựng trên địa bàn phường Vĩnh Tân (TP. Tân Uyên) và xã Tân Bình (huyện Bắc Tân Uyên) có tổng diện tích 2.045 ha với hệ sinh thái khoa học, hiện đại đáp ứng được yêu cầu của nhiều nhà đầu tư quốc tế tại Bình Dương. Được hình thành dựa trên quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Singapore, khu công nghiệp VSIP II sau 15 năm phát triển đã khẳng định vị thế của một khu chế xuất, khu sản xuất công nghiệp hàng đầu tỉnh Bình Dương.

Phát biểu trong chương trình tham quan, Ông Kevin Varend – Đồng sáng lập công ty J3D.AI Labs, Đức đã nói: “Chúng tôi có cơ hội đến thăm nhiều nơi ở Bình Dương và gặp những người thú vị. Chúng tôi tới thăm làng sơn mài truyền thống, nơi các nghệ nhân tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Cùng với đó, chúng tôi còn biết tới sự phát triển vượt bậc của Bình Dương qua Trung tâm điều hành thông minh (IOC). Chúng tôi nhận thấy xu hướng phát triển nhanh và bền vững ở Bình Dương”.

Ông Frank – Jurgen Richter – Chủ tịch Diễn đàn Horasis nói: “Sáng nay chúng tôi đã có một chuyến đi rất thú vị, không chỉ mang đến cái nhìn về nền văn hóa truyền thống mà còn sự phát triển công nghệ trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố mới thông minh của Bình Dương…”.

Chương trình tham quan thực tế các khu, điểm đến của Bình Dương đã góp phần tạo nên thành công cho Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2023 được tổ chức tại Bình Dương, Thông qua các hoạt động của chương trình nhằm quảng bá, giới thiệu về thành tựu kinh tế - xã hội và nét đẹp truyền thống văn hóa của con người Việt Nam nói chung, của Bình Dương nói riêng trong thời kỳ đổi mới đến với nhiều đại biểu từ các quốc gia tham dự chương trình.

                                                                                                   TTXTDL