Đẩy mạnh truyền thông quảng bá du lịch sau khi dịch cơ bản được kiểm soát

Đến nay, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội từng bước khôi phục hoạt động trở lại.

Để tạo đà cho sự phục hồi của ngành du lịch tỉnh nhà, Trung tâm xúc tiến du lịch (XTDL) tỉnh đã sớm xây dựng kế hoạch tuyên truyền quảng bá, XTDL nhằm thu hút du khách đến với Bình Dương sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát.

Tạo đà khởi động

Theo đánh giá của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh phải tạm dừng để bảo đảm công tác phòng, chống dịch trong một khoảng thời gian dài nên bị ảnh hưởng rất lớn. Ước thực hiện trong 9 tháng đầu năm phục vụ khoảng 500 ngàn lượt khách, đạt 16,7% kế hoạch năm, giảm 51,9% so với cùng kỳ năm 2020; doanh thu 400 tỷ đồng, đạt 47,6% so với kế hoạch năm và giảm 9,1% so với cùng kỳ năm 2020. Vì thế, để khôi phục lại hoạt động du lịch, ngay sau khi tỉnh có chỉ đạo mới, Sở đã hướng dẫn các đơn vị kinh doanh du lịch từng bước mở cửa hoạt động với công suất và điều kiện theo quy định của tỉnh. Sở cũng chỉ đạo Trung tâm XTDL tỉnh triển khai quảng bá du lịch Bình Dương, đồng thời phối hợp tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch để trao đổi, tháo gỡ khó khăn, đề xuất định hướng phục hồi du lịch trong thời gian tới. 

Sau thời gian dài tạm dừng do dịch bệnh, việc tái khởi động lại hoạt động du lịch rất cần có sự kích hoạt bằng những hoạt động tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch. Ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Trung tâm XTDL tỉnh, cho biết việc tuyên truyền quảng bá, XTDL để tạo đà cho du lịch phát triển có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần định hướng “du lịch an toàn” và thu hút du khách đến với Bình Dương sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Từ đó, Trung tâm XTDL tỉnh đã xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá, XTDL nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về các sản phẩm du lịch, về các điểm đến thân thiện, an toàn đối với du khách, góp phần thu hút du khách đến với Bình Dương và tạo đà cho sự hồi phục cho ngành du lịch tỉnh nhà.

Để thực hiện kế hoạch này, Trung tâm XTDL tỉnh sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch Bình Dương, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trong và ngoài tỉnh, các đơn vị truyền thông để giới thiệu các chương trình kích cầu du lịch, hỗ trợ các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch giới thiệu các sản phẩm du lịch uy tín và chất lượng đến với du khách.

Đẩy mạnh truyền thông quảng bá

Để thu hút du khách đến Bình Dương sau khi dịch Covid -19 cơ bản được kiểm soát, một trong những hoạt động trọng tâm mà Trung tâm XTDL tỉnh sẽ tập trung thực hiện từ nay đến cuối năm đó là đẩy mạnh hoạt động truyền thông du lịch. Theo đó, thông qua các phương tiện truyền thông, trung tâm sẽ thực hiện và đăng tải các bài viết, bản tin du lịch, hình ảnh, clip về du lịch Bình Dương, đặc biệt là trên trang thông tin điện tử dulichbinhduong.org.vn và mạng xã hội của Trung tâm XTDL tỉnh nhằm quảng bá các điểm đến an toàn, thân thiện, các sản phẩm du lịch hấp dẫn của Bình Dương đến với du khách; thông báo mở cửa lại các khu điểm du lịch, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú, lữ hành khi có đủ điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh và sự sẵn sàng đón tiếp khách du lịch; đồng thời tuyên truyền các quy định, hướng dẫn bảo đảm an toàn cho hoạt động du lịch, khách du lịch, người lao động và cộng đồng người dân địa phương. Song song đó, là hoạt động giới thiệu, cung cấp các thông tin giới thiệu chung về du lịch Bình Dương, các thông tin hỗ trợ du khách, thông tin cần thiết, các văn bản trong lĩnh vực du lịch; đồng thời liên kết với website của các sở, ban ngành, các Trung tâm XTDL các tỉnh, thành trong cả nước để thông tin các tin tức sự kiện du lịch, những chương trình khuyến mãi, giảm giá và những chương trình kích cầu du lịch nổi bật trong và ngoài tỉnh đến với đông đảo cán bộ công chức, viên chức, người dân và du khách trong và ngoài tỉnh.

Theo ông Nguyễn Đức Minh hoạt động truyền thông còn được thực hiện thông qua việc tiếp tục phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài tỉnh để thực hiện các bài viết, các video, clip, phóng sự truyền hình giới thiệu về du lịch Bình Dương định kỳ nhằm quảng bá về du lịch Bình Dương đến với du khách gần xa. Cùng với những hình thức tuyên truyền trên, Trung tâm XTDL tỉnh còn tái bản và biên soạn, xuất bản thêm các ấn phẩm mới nhằm giới thiệu về những tiềm năng du lịch Bình Dương; giới thiệu thông tin cơ bản về các tuyến điểm du lịch tiêu biểu đến với người dân và du khách trên hệ thống panô đặt trên các trục đường chính của Bình Dương; đồng thời trình chiếu các phóng sự giới thiệu về du lịch Bình Dương, quảng bá giới thiệu về sản phẩm du lịch Bình Dương, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên màn hình led đặt tại trụ sở Trung tâm XTDL tỉnh...

Bên cạnh hoạt động truyền thông, hoạt động xúc tiến du lịch cũng được quan tâm thực hiện. Theo đó, Trung tâm XTDL tỉnh sẽ phối hợp với các phòng Văn hóa - Thông tin, các khu, điểm du lịch khảo sát các điểm du lịch mới trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ tư vấn giúp các đơn vị xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch; làm cầu nối giữa các khu điểm du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch với các đơn vị truyền thông để thực hiện các phóng sự và chương trình truyền thông quảng bá.

Để có hướng hỗ trợ giúp các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh sớm khôi phục lại các hoạt động, Trung tâm sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch Bình Dương tổ chức khảo sát nắm bắt tình tình kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch trong thời gian vừa qua; đồng thời tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trong tỉnh triển khai thực hiện cam kết kích cầu du lịch địa phương sau khi dịch Covid -19 cơ bản được kiểm soát.

Bình Dương đã trở lại trạng thái “bình thường mới”, công tác tuyên truyền quảng bá, XTDL được quan tâm đẩy mạnh sẽ góp phần tích cực trong việc thu hút du khách đến với Bình Dương trong thời gian tới. Ông Nguyễn Minh Đức khẳng định, những hoạt động mà Trung tâm XTDL thực hiện nhằm hướng đến tăng cường kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh nhưng phải phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho du khách.

                                                                                        Theo (baobinhduong.vn)