Đình Phú Long

Địa chỉ: Khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, TP.  Thuận An. Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia được xếp hạng ngày 28/12/2001

Ngôi đình được tọa lạc bên bờ sông Sài Gòn thơ mộng, mát mẻ, yên bình vẫn còn mang nét kiến trúc nghệ thuật độc đáo, đậm nét văn hóa của dân cư Nam Bộ, đình Phú Long không chỉ có giá trị về mặt niên đại mà còn giữ được những nét hoàn chỉnh nhất của một ngôi đình cổ. Được xây dựng năm 1842, quay mặt về hướng Nam, mái lợp ngói âm dương, nền lát gạch Tàu, tường xây xi măng kiên cố. Đình còn đầy đủ 3 gian Đông lang, Chánh điện, Tây lang với 2 hàng cột gồm 10 cây gỗ vững chắc. Đình còn lưu giữ rất nhiều câu đối khắc trên thân các cây cột, bàn hương án... tất cả đều được chạm trổ tinh xảo, sơn son thếp vàng rực rỡ. Các hoa văn trong và ngoài đình đều là hình cá hóa rồng cách điệu, cảnh hội bát tiên... đặc biệt được đắp nổi bằng gốm sứ rất nghệ thuật và độc đáo. Từ sân đình, có thể thu vào tầm mắt hình ảnh cây cổ thụ già, tiếp nối với làn sóng nhẹ nhàng trải mình ra xa bên những con thuyền xuôi ngược.

Đình Phú Long hiện vẫn còn giữ được một số hoạt động sinh hoạt cộng đồng gắn với ý thức truyền thống dân tộc qua các lễ hội hàng năm và định kì: các lễ Chúc Xuân (01/01 âm lịch), lễ Khai Hạ (07/01 âm lịch) cúng rằm, cúng ông Hổ, đặc biệt là lễ cúng Kỳ yên vào các ngày 17, 18/8 âm lịch.

Địa chỉ: KP. Hòa Long, P. Lái Thiêu, TP. Thuận An.

Điện thoại: (0274) 3 841 606 – Bảo tàng tỉnh Bình Dương.

(0274) 3 755 211 - Phòng Văn hóa và Thông tin TP. Thuận An.