Mang gì khi đi du lịch nước ngoài

Đi du lịch nước ngoài cần phải mang những gì? – đó là câu hỏi không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Với nhiều người đôi khi phải mất cả tuần mới có thể liệt kê được những thứ mình cần mang khi đi du lịch nước ngoài. Nhưng thực tế thì…cần phải mang theo những gì? Dưới đây là một số thứ mà bạn phải có khi đi du lịch nước ngoài.

binh duong image

Hộ chiếu (passport)

Hộ chiếu là giấy tờ cần thiết đầu tiên bạn cần phải có khi xuất ngoại (dù với mục đích gì). Có thể xem hộ chiếu như một giấy chứng minh nhân dân vậy nhưng nó có giá trị trên toàn cầu. Theo quy định, khi đi nước ngoài với mục đích du lịch, hộ chiếu của bạn phải còn hạn tối thiểu 6 tháng. Nếu bạn chẩn bị đi nước ngoài mà chưa có hộ chiếu? – hãy liên hệ với Cục xuất nhập cảnh (trực thuộc Công an tỉnh thành phố nơi bạn lưu trú) để làm; còn nếu hộ chiếu của bạn còn thời hạn dưới 6 tháng? – hãy nhanh chóng đi làm thủ tục gia hạn.

Một điều cần chú ý với những bạn đã có hộ chiếu là hãy kiểm tra hộ chiếu của bạn có bị hư hỏng, rách,… không. Nếu có hãy báo ngay với Cục xuất nhập cảnh nơi bạn làm hộ chiếu và xin làm lại (thông thường bạn sẽ bị phạt khoảng 2 triệu nếu làm mất hoặc làm hư hỏng hộ chiếu của mình).

Thị thực (Visa)

Sau hộ chiếu, visa là giấy tờ quan trọng thứ hai mà bạn cần phải có khi xuất ngoại. Trừa các nước đã có hiệp định miễn visa cho công dân mang hộ chiếu Việt Nam thì tất cả các nước còn lại đều bắt buộc du khách phải có visa khi nhập cảnh nước họ. Để có được visa, bạn cần phải làm thủ tục xin visa tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự. Thủ tục xin visa của các nước là khác nhau, độ khó dễ trong việc xin được visa cũng là khác nhau. Một số nước khó xin visa gồm: Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Macau,…

Tiền

binh duong image

Nếu bạn không có tiền, đi du lịch có được không? Xin thưa là có nếu có ai đó đứng bảo lãnh hay trả tiền (các chi phí) cho bạn. Thông thường nếu đi du lịch tự túc sang một số nước miễn thị thực (visa) bạn sẽ dễ bị hải quan hỏi thăm về vấn đề tiền bạc mang theo. Nếu trả lời không khéo hoặc không chứng minh được bạn có đủ tiền về lại Việt Nam có thể bạn sẽ không được nhập cảnh. Đây là điều mà nhiều bạn đi du lịch bụi thường gặp phải. Kinh nghiệm chung là bạn cần mang theo tối thiểu 700 – 1000 USD tiền mặt.

Riêng với các nước mà bạn phải xin visa họ sẽ ít hỏi về vấn đề này do khi làm thủ tục xin bạn đã khai báo tài chính của mình rồi.

Các giấy tờ cần thiết

Vé máy bay, bảo hiểm, booking khách sạn, chứng minh nhân dân… sẽ rất giúp ích cho bạn rất nhiều trong một số tình huống.

Vé máy bay: Nếu khi sang Singapore bạn bị hải quan hỏi về số tiền mang theo và bạn không mang đủ 1000 USD bạn sẽ rất dễ bị không được nhập cảnh nhưng nếu có vé máy bay lượt về (từ Singapore về) thì sẽ dễ dàng hơn.

Booking khách sạn:

Bạn có thể bị kẹt lại tại cổng hải quan của sân bay chỉ vì không nhớ được tên và địa chỉ khách sạn mình sẽ ở tại nước đến (dù đã đặt trước). Nguyên do là phiếu xác nhận booking để trong hành lý ký gửi, mà muốn lấy hành lý ký gửi thì phải làm xong thủ tục nhập cảnh. Lời khuyên cho bạn là hãy mang theo booking khách sạn bên mình khi bạn đi du lịch tự túc (chứng tỏ bạn đã có địa điểm lưu trú), có thể để trong hành lý xác tay chẳng hạn.

Chứng minh nhân dân: Sẽ có ích nếu bạn bị xui xẻo gặp phải trường hợp mất passport.

Hành lý

binh duong image

Hãy lên danh sách những thứ cần mang theo trong chuyến đi của bạn, ưu tiên nhưng thứ quan trọng trước ít quan trọng sau. Bạn cũng cần sắp xếp các đồ đạc mang theo cho phù hợp: vật nào để trong hành lý xách tay, vật nào để trong hành lý ký gửi. Cũng nên tìm hiểu thêm về những thứ không được mang lên máy bay.

Hành lý xách tay: theo quy định của các hãng hàng không, khi lên máy bay hành khách hạng Thương gia được phép mang 02 kiện hành lý xách tay, hành khách hạng phổ thông được phép mang 01 kiện hành lý xách tay, mỗi kiện hành lý xách tay có trọng lượng không vượt quá 7 kg và có kích thước ba chiều không vượt quá 56 x 36 x 23 cm (22×14×9 inches).

Hành lý ký gửi: tùy thuộc vào hãng hàng không, hạng dịch vụ, chặng bay mà sẽ có những quy định khác nhau về hành lý ký gửi. Thông thường các hãng hàng không giá rẻ sẽ tính tiền cho hành lý ký gửi, các hãng hàng không còn lại sẽ miễn phí cho một khối lượng hành lý ký gửi nhất định.

Sách hướng dẫn du lịch, bản đồ du lịch,…

Dù là bạn đi tour trọn gói hay là đi du lịch tự túc thì sách hướng dẫn du lịch và bản đồ du lịch sẽ luôn luôn cần thiết. Sách thì bạn có thể mua tại các nhà sách còn bản đồ thì bạn có thể xin tại sân bay (thường tại sân bay luôn có một quầy Tourist Information Center).

1001 thứ khác

Bên cạnh những thứ nói trên, có quá nhiều thứ mà bạn có thể mang theo khi bạn đi du lịch nước ngoài như máy ảnh, laptop, máy nghe nhạc, di dộng,…