Phượt an toàn

Được xem là một hình thức du lịch được nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn, du lịch “phượt” sẽ là một chuyến đi mang đến cho bạn nhiều điều thú vị khi được khám phá những ngóc ngách núi đèo cheo leo, trải nghiệm chuyến hành trình trên những “con ngựa sắt”, băng qua những cung đường hiểm trở, “lên thác xuống ghềnh”, trải qua vô số khó khăn trên đường,… mới có thể đến được với nơi cần đến. Dưới đây là những chia sẽ nhỏ, giúp chuyến “phượt” của bạn an toàn và suôn sẻ hơn:

binh duong image

Lên lịch trình cụ thể và rõ ràng

Để có một chuyến đi suôn sẻ và thuận lợi, trong mọi chuyến đi, công việc chuẩn bị và lên lịch trình cụ thể bao giờ cũng là việc quan trọng nhất. Bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin của nơi mà bạn sắp đến, tìm ra những địa điểm nghỉ ngơi, ăn uống, hay vui chơi rõ ràng. Đồng thời, bạn cần đề ra lịch trình cụ thể, xác định thời gian xuất phát chính xác, những trạm dừng chân, và luôn có phương án dự phòng cho những sự cố ngoài ý muốn như: hư xe, trời mưa,…

Ngoài ra, để có một chuyến phượt an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến và kinh nghiệm, lộ trình của những người đã đi trước, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong nhóm, phổ biến lịch chạy cho các thành viên trong nhóm, xem dự báo thời tiết… 

Lập ra danh sách những vật dụng cần mang

Với việc lên sẵn danh sách những vật dụng cần mang sẽ là việc cần thiết cho bạn, giúp bạn tránh trường hợp “để quên” hoặc “mang thiếu”… Không chỉ vậy, trước khi xuất phát, bạn cần phải kiểm tra kiểm tra xe kĩ lưỡng, thay phanh lốp, dầu nhớt.

Và sau đây sẽ là những vật dụng cần thiết cho chuyến phượt của bạn:

Đối với xe: bạn cần mang theo bộ dụng cụ sửa xe, đồ để thay thế như: bugi, săm,…
Đối với cá nhân: quần óa, áo khoác ấm, khẩu trang, khăn choàng cổ, găng tay, áo mưa, mũ bảo hiểm có kính chắn gió, đồ vẹ sinh các nhân, thiết bị liên lạc, …
Đồ dùng y tế: dầu gió, thuốc trị côn trùng cắn, thuốc sát trùng và chống viêm nhiễm, bông băng, các loại thuốc uống như: thuốc kháng sinh; thuốc hạ sốt, kháng sinh… Ngoài ra, bạn còn phải mang theo túi ngủ hoặc lều, nước uống, thực phẩm khô, dây thừng,…

Nguyên tắc khi đi đường

Điều bạn cần ghi nhớ đầu tiên là đi với tốc độ chậm, không vượt ô tô, hạn chế đi sát các xe có trọng tải lớn, và khi muốn vượt; bạn phải xi – nhan và bấm còi để xin vượt.
Một đoàn chạy xe máy khi phượt tốt nhất  là 4 xe và 8 người (mức tối đa là 10 xe và 20 người), như vậy sẽ thuận lợi cho việc kiểm soát khi đi đường, đảm bảo sự gắn kết ; bao quát lẫn nhau; không ai bị bỏ lại đằng sau.

Ngoài việc phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên trong nhóm, cả nhóm còn phải thống nhất với nhau về tốc độ lái xe (vận tốc tốt nhất là 35 - 40km/h); khoảng cách giữa các xe.

Tránh đi đêm hoặc đi vào những nơi hẻo lánh khi trời quá khuya, nếu phải đi vào lúc trời tối; xe đi trước phải ra tín hiệu bằng xi – nhan cho các xe phía sau. Khi đi qua những đoạn có sương mù, các xe phải bật đèn pha hoặc đèn sương mù để báo hiệu cho xe đi ngược chiều.

Bạn nên trùm sãn ba lô vào túi ni lông, cột chặt sau xe (chỉ cần thiết một số đồ cần thiết vào túi nhỏ trên bên ngoài là được).

Khi gặp trời mưa, bạn nên đi chậm, gần tim đường (nếu có thể). Nếu đi ở miền núi, cần đề phòng sạt lỡ, và nếu trời mưa quá to; bạn nên tìm chỗ trú; đợi mưa tạnh hoặc nhỏ lại rồi hãy tiếp tục hành trình.

Khi gặp vấn đề

Đều là những người yêu du lịch bụi, yêu thích sự mạo hiểm và khám phá, đối với những phượt thủ đã có kinh nghiệm, hoặc những phượt thủ mới, thì đôi lúc sẽ phải gặp phải những sự cố ngoài ý muốn. Dù đã có kinh nghiệm hay chưa, trong trường hợp này bạn cần phải giữ bình tĩnh để giải quyết vấn đề, đồng thời tin tưởng vào sự hổ trợ của cả nhóm.

Ngoài ra, nếu gặp phải những sự cố khó giải quyết, bạn hãy nhờ tới sự giúp đỡ của người dân địa phương, bộ đội biên phòng hoặc công an địa phương.

Lưu ý

Phải mang theo các giấy từ tùy thân cần thiết (photo thêm 1 bản để tránh trường hợp bị thất lạc hành lý)

Nếu điểm đến của bạn là vùng biên giới, thì tại đó, bạn tuyệt đối không nên cầm hoặc giữ hộ đồ của người lạ, vì đây là khu vực khá nhạy cảm của các tệ nạn buôn bán và vận chuyển ma túy; chất kích thích.

Để đảm bảo an toàn tối đa, bạn cần dán miếng dán phản quan lên nón bảo hiểm và xe, như vậy sẽ dàng dàng hơn trong việc quan sát và nhận ra thành viên trong đoàn.

Để biết thêm một số kinh nghiệm du lịch đến một số điểm trong nước cũng như trên thế giới các bạn có thể tham khảo tại địa chỉ http://kinhnghiemdulich.edu.vn.

Sưu tầm