Một số địa điểm du lịch về nguồn ở Bình Dương

Tính đến tháng 11/2021, Bình Dương có 62 di tích đã được công nhận trong đó 13 Di tích cấp quốc gia, 49 di tích cấp tỉnh. Hệ thống nhiều di tích lịch sử cách mạng là địa chỉ du lịch về nguồn hấp dẫn dành cho du khách bởi đây là một hành trình văn hóa mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi đến với Bình Dương.

Nhà tù Phú Lợi

Trong số các di tích tiêu biểu ở khu vực thành phố Thủ Dầu Một phải kể đến Nhà tù Phú Lợi. Nhà tù tọa lạc trên đường Một Tháng Mười Hai, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, nhà tù đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 10/7/1980. Nhà tù Phú Lợi là một trong những nhà tù lớn của Mỹ - Diệm ở miền Nam được dựng lên năm 1957 để giam cầm, tra tấn các chiến sĩ cách mạng, những người yêu nước lúc bấy giờ, và tồn tại suốt 8 năm (1957 - 1964). Vào thời kỳ cao điểm, số tù nhân bị giam giữ tại Nhà tù lên đến 6.000 người, trong đó có 1.000 tù nhân là nữ. Đỉnh điểm tội ác của Mỹ - Diệm được đánh dấu bằng sự kiện đầu độc hàng ngàn tù nhân chính trị vào ngà 01/12/1958.

Ngày này, Di tích Nhà tù Phú Lợi vẫn lưu giữ nhiều hiện vật minh chứng cho sự khắc nghiệt, bạo tàn của chế độ nhà tù và quá trình đấu tranh anh dũng, bất khuất của tù nhân - những chiến sĩ cách mạng kiên trung. Các khu vực tham quan của di tích hiện nay gồm có các khu vực tham quan: phòng trưng bày, phòng chiếu phim, khu nhà giam C, phòng kỷ luật, lô cốt trung tâm,…

Địa đạo Tam Giác Sắt

Cách thành phố Thủ Dầu Một khoảng 20 km, Địa đạo Tam giác sắt - Tây Nam Bến Cát xưa nằm trên vùng đất 3 xã: An Điền, An Tây, Phú An thuộc khu vực phía Tây Nam huyện Bến Cát. Địa đạo đã được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia ngày 18/3/1996. Địa đạo được đào vào năm 1948 để phục vụ cuộc kháng chiến chống Pháp với tên gọi là địa đạo Tây Nam. Trong suốt 20 năm chiến tranh chống Mỹ, Địa đạo Tây Nam Bến Cát đã giữ vững vai trò của một địa đạo chiến. Đặc biệt trong chiến dịch Mậu Thân 1968 và mùa xuân năm 1975, Địa đạo Tây Nam là nơi nhiều cánh quân lớn tập kết từ đây tiến đánh vào Sài Gòn, góp phần vào sự nghiệp kháng chiến thắng lợi của quân dân cả nước năm 1975.

Chiến khu Thuận An Hòa

Tọa lạc tại  Phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, Chiến khu Thuận An Hòa. Đây là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh được xếp hạng ngày 7/3/2012.

Chiến khu Thuận An Hòa là tên ghép của vùng đất thuộc 3 phường: Thuận Giao, An Phú và Bình Hòa, thành phố Thuận An, được hình thành từ năm 1946, nhằm tạo thành vùng căn cứ ven đô ở cửa ngõ phía Bắc Sài Gòn. Với vị trí chiến lược quân sự thuận lợi ấy, vai trò của Thuận An Hòa cực kỳ quan trọng trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Đây là nơi trực tiếp phục vụ cho những đơn vị hoạt động ngay trong lòng địch và là nơi tập kết, trung chuyển các lực lượng chiến đấu của ta. Vì thế, quân địch luôn tìm mọi cách để càn quét nhằm phá bỏ căn cứ cách mạng này. Tuy nhiên, nhờ vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự mưu trí dũng cảm của lực lượng cách mạng, đặc biệt nhờ sự đùm bọc, che chở của người dân địa phương, nên mọi âm mưu và thủ đoạn của kẻ thù đã không lay chuyển được ý chí, tinh thần chiến đấu kiên cường của quân dân ta. Từ “thế trận lòng dân” quân dân Thuận An nói riêng, Bình Dương nói chung đã góp phần cùng quân dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975.

Hiện nay, Khu di tích chiến khu Thuận An Hòa bao gồm các hạng mục phục vụ tham quan như: nhà bia, tượng đài, phòng truyền thống khu tưởng niệm chiến khu Thuận An Hòa,…

Liên hệ tham quan: Bảo tàng tỉnh Bình Dương (0274) 3841 606; Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Thuận An: (0274) 3 949 098.

                                                                                                Trung tâm Xúc tiến Du lịch