Nghệ nhân Đờn ca Tài tử tiêu biểu của huyện Dầu Tiếng

Cô Lê Trần Phương Thảo sinh năm 1954, nghệ danh Thanh Thảo là nghệ nhân ca tài tử - cải lương

Đờn ca tài tử là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng đất Nam Bộ. Đờn ca Tài tử không chỉ là tài sản của 21 tỉnh, thành khu vực phía Nam nói chung đều có phong trào Đờn ca tài tử phát triển tốt, trong đó có huyện Dầu Tiếng nói riêng. Thành quả tốt đẹp này là do công lao đóng góp của nhiều thế hệ nghệ nhân, trong đó có nhiều nghệ nhân xuất sắc của huyện Dầu Tiếng. Đam mê nghệ thuật từ nhỏ, có chất giọng ngọt ngào Cô Lê Trần Phương Thảo sinh năm 1954, nghệ danh Thanh Thảo đã có nhiều thành công trên con đường nghệ thuật quần chúng, trong đó có nghệ thuật Đờn ca Tài tử - Cải Lương. Với một tình yêu "nhiệt thành" với Nghệ thuật Đờn ca Tài tử và sân khấu Cải lương không bao giờ phai nhạt. Cô hăng hái tham gia vào phong trào Văn nghệ Quần chúng huyện nhà.

Cô làm cộng tác viên cho Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Dầu Tiếng. Từ năm 1999 cho đến nay, là một trong số thành viên gạo cội của Câu lạc bộ. Cô tích cực đại diện cho huyện Dầu Tiếng tham gia các hội thi, hội diễn cấp Tỉnh và còn vinh dự được tỉnh Bình Dương chọn đi tham gia các hội thi, hội diễn, các Tỉnh thành đã đem về cho huyện Dầu Tiếng và tỉnh Bình Dương những thành tích xuất sắc nhất.

Tiết mục liên nam "Tự hào giai điệu Phương Nam" do nghệ nhân nhân dân Thu Hồng, nghệ nhân Thanh Thảo và nghệ nhân Bích Trâm biểu diễn tại Liên hoan Ðờn Ca tài tử Quốc gia lần thứ 3 tại TP.Cần Thơ (04/2022).

Gắn bó với Nghệ thuật hơn nữa đời người, nghệ nhân Thanh Thảo đã góp công gìn giữ, phát huy giá trị Đờn ca tài tử- Cải lương và đã đạt nhiều giải thưởng Huy chương vàng như: Giọng hát hay và Diễn viên xuất sắc trong Liên hoan các tỉnh miền Đông tại tỉnh Đồng Nai (1979); liên hoan Tiếng hát miền Đông (1989); liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ (2002); liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ do Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức (2003); liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ toàn quốc do tỉnh Long An đăng cai (2007); liên hoan Đờn ca tài tử tại thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (2009); liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ toàn quốc tại tỉnh Vĩnh Long (2012). Đại diện cho tỉnh Bình Dương tham gia Liên hoan Đờn ca Tài tử Quốc gia lần I tại Bạc Liêu (năm 2014), lần II tại Bình Dương (2017); lần III tại Thành phố Cần Thơ (2022) và đã đang mang về cho tỉnh Bình Dương các giải cao.

Và nhất là đào tạo một đội ngũ trẻ kế thừa cho phong trào Đờn ca Tài tử - Cải lương tại  địa phương. Để thu hút các học trò Cô luôn tìm cách đổi mới phương pháp truyền thụ, pha giữa cái cũ lẫn cái mới, truyền thống lẫn hiện đại để Đờn ca Tài tử - Cải lương đến với các em tự nhiên hơn.

Năm nay, ngoài tuổi 60, nhưng Nghệ nhân Thanh Thảo vẫn hăng say yêu nghề, luôn lao động nghệ thuật nghiêm túc. Với vai trò là thành viên Hội văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Dương và Chủ nhiệm câu lạc bộ Đờn ca tài tử trực thuộc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Dầu Tiếng, Cô cùng với các Nghệ nhân, Nghệ sĩ đi trước đã nhiệt tình chỉ dẫn, dìu dắt lớp đàn em những kinh nghiệm quý báu.

Thành công với Lê Trần Phương Thảo không phải là những giải thưởng mà chính Cô được chứng kiến niềm đam mê Đờn ca Tài tử - Cải lương lớn dần từng ngày của thế hệ trẻ mà Cô góp sức bồi dưỡng vẫn đang được lưu giữ, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân.    

Hiện nay, dù bận nhiều công việc nhưng nghệ nhân Thanh Thảo vẫn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho công tác đào tạo thế hệ trẻ, nhằm bổ sung lực lượng kế thừa cho Nghệ thuật Đờn ca Tài tử Nam bộ. Trong số học trò do Cô đào tạo, có rất nhiều Anh, Chị đã được đứng vào lớp Nghệ nhân Tài tử Đờn ca kế thừa; và là Hội viên hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Dương, được mọi người ái mộ biết đến và đồng thời làm “hạt nhân nòng cốt” cho phong trào Đờn ca Tài tử ở địa phương. Hơn 40 năm đam mê và gắn bó với loại hình nghệ thuật mang bản sắc văn hóa của vùng đất Phương Nam cũng là ngần ấy thời gian, Nghệ nhân Thanh Thảo “thắp lửa” để phong trào đờn ca tài tử luôn âm ỉ cháy và truyền hơi ấm lòng đam mê cho thế hệ trẻ hôm nay.

Đờn ca tài tử là bộ môn nghệ thuật không phát triển ồn ào, nhưng sức sống thì vô cùng mạnh mẽ. Có lẽ, bởi vì được sinh ra từ dân và được nuôi bởi dân nên dù có nhiều đổi thay, được - mất thì còn dân là còn Đờn ca Tài tử lưu truyền. Những nghệ nhân như Cô Thảo với tất cả niềm đam mê, tình cảm và trách nhiệm, Cô Thảo rất mong muốn các nghệ nhân , các câu lạc bộ đờn ca tài tử trên địa bàn huyện Dầu Tiếng luôn tìm được cho mình thế hệ kế thừa xứng đáng, để tiếng hát, lời ca vẫn vang lên đâu đó giữa đời thường./.

                                                                Mai  Kim Huệ (Phòng VHTT Dầu Tiếng)