Tour hành trình di sản trên vùng đất Thủ Dầu Một

Điểm xuất phát - Làng Sơn mài Tương Bình Hiệp - Nhà cổ Trần Văn Hổ - Nhà truyền thống Thủ Dầu Một.

Làng Sơn mài Tương Bình Hiệp (cơ sở Sơn mài Định Hoà) là chiếc nôi của ngành sơn mài mỹ thuật Bình Dương. Nghề làm tranh sơn mài đã theo chân những lưu dân người Việt đến Tương Bình Hiệp, một làng nhỏ thuộc huyện Bình An xưa vào thời kỳ khai phá lập làng. Những bức tranh sơn mài do họ thực hiện đã chinh phục được sự cảm thụ của cư dân lục tỉnh Nam Kỳ. Từ đó Tương Bình Hiệp trở thành cái nôi của nghề làm tranh sơn mài tỉnh Bình Dương.

Làng Sơn mài Tương Bình Hiệp (cơ sở Sơn mài Định Hoà), Địa chỉ:  81 Hồ Văn Cống, phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một , tỉnh Bình Dương.

Các sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp mang vẻ đẹp tinh xảo, thanh thoát, đậm đà tính cách Á Đông, với các thể loại như: sơn lộng, sơn khắc; sơn mài vẽ lặn, vẽ phẳng, vẽ nổi, thếp vàng bạc; sơn mài cẩn ốc, cẩn trứng...do chính tay người dân nơi đây làm.

Nghề sơn mài Tương Bình Hiệp được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia năm 2016.

Ông Trần Văn Hổ tọa lạc tại địa chỉ:  số 18 đường Bạch Đằng, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. 

Ông Trần Văn Hổ có tự là Đẩu, vốn là Đốc Phủ Sứ trong thời Pháp thuộc. Ngôi nhà cổ này được cha của ông xây dựng vào năm 1890 và khánh thành năm 1893. Điều ấn tượng du khách đầu tiên khi tham quan nhà cổ ông Trần Văn Hổ đó chính là vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm và ấm cúng. Đặc biệt, ngôi nhà này được xây dựng từ các loại gỗ quý hiếm như: Trắc, gỗ gụ, giáng hương, gỗ cẩm lai... Công trình do thân sinh ông Đẩu là cụ Trần Văn Lân (tương truyền cụ Lân giỏi chữ nho và tinh thông khoa địa lý) xây dựng năm Canh Dần (1890), tháng Trọng Xuân (tháng hai), nhằm niên hiệu Thành Thái thứ 02.  Nhà cổ ông Trần Văn Hổ được công nhận di tích Quốc gia ngày 29/4/1993, tổng diện tích còn lại là 1.296m2.

Nhà truyền thống TP.Thủ Dầu Một với nét đẹp kiến trúc mang dấu ấn lịch sử hơn 100 năm. 

Nhà truyền thống thành phố Thủ Dầu Một tọa lạc tại địa chỉ: Số 62 Hùng Vương, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Nhà truyền thống TP.Thủ Dầu Một là nơi trưng bày hình ảnh, tư liệu về vùng đất và con người Thủ Dầu Một quá các thời kỳ lịch sử.

Bên cạnh việc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử vùng đất và con người Thủ Dầu Một, vẻ đẹp của Nhà truyền thống, khách tham quan còn có thể check-in tại các cửa hàng bán lồng đèn và khám phá ẩm thực tại ngôi chợ Thủ Dầu Một được hình thành gần 2 thế kỷ.

                                                                                                                                                                  TTXTDL