Ẩm thực Bình Dương - Dấu ấn miền đất mới

Bình Dương có 3 món được tôn vinh món ăn tiêu biểu của Việt Nam là: Gỏi gà măng cụt, Cháo môn lươn và bánh bèo bì.

Với lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, Bình Dương ngày nay là kết tinh của những giá trị văn hoá truyền thống đặc trưng cùng các yếu tố hội nhập năng động, hiện đại. Bình Dương không chỉ tạo được dấu ấn sâu sắc với các làng nghề thủ công lâu đời với các sản phẩm được chế tác từ đôi tay khéo léo của những nghệ nhân các làng nghề nổi tiếng, tiêu biểu như: gốm sứ, sơn mài, điêu khắc gỗ, mây tre đan… Ngày nay, đến với Bình Dương, ngoài việc tham quan các danh lam thắng cảnh, khu vui chơi, giải trí, đến tham quan các khu, cụm công nghiệp kiểu mẫu hay hòa mình trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống thì một điều đặc biệt khiến du khách không thể bỏ qua đó là thưởng thức ẩm thực Bình Dương với các món ăn đa dạng và phong phú.

Nói về đặc sản Bình Dương, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến các loại trái cây nhiệt đới thơm ngon nức tiếng như Sầu Riêng, Măng Cụt, Bòn Bon… và nhiều món ăn dân dã đậm chất phương Nam. Ẩm thực Bình Dương tuy không quá cầu kì trong cách chế biến và bày trí nhưng vẫn gây ấn tượng mạnh mẽ cho thực khách gần xa bởi hương vị thơm ngon, mang dấu ấn riêng của vùng đất và con người nơi đây. Những món ăn của người Bình Dương là sản phẩm độc đáo của miền đất mới, là kết quả của sự giao tiếp nhiều luồng văn hóa Đông Tây, nhiều vùng miền trong cả nước tạo thành sắc thái văn hóa ẩm thực vừa đa dạng, phong phú lại vừa mang tính đặc thù. Ở Bình Dương hầu như đều có các món ăn đặc sản từ mọi miền đất nước đều quy tụ về đây; theo đó văn hóa ẩm thực các vùng miền cũng xuất hiện ở nơi đây, tạo nên các món ăn ngon, đặc sắc đáp ứng mọi nhu cầu thưởng thức ẩm thực của du khách khi đến với Bình Dương, và với những ai mong muốn thưởng thức những hương vị đậm chất quê hương mình ngay tại Bình Dương. Với những giá trị đặc sắc về văn hoá ẩm thực vùng miền cùng giá trị dinh dưỡng của các món ăn, Bình Dương đã có nhiều món ẩm thực đặc sắc như: Gỏi gà măng cụt Lái Thiêu, Lẩu bò nhúng mắm ruốc, Nem Lái Thiêu, cháo môn lươn, bánh bèo bì, Gà tiềm ớt hiểm….

Mới đây, Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.

Trong số 121 món ẩm thực tiêu biểu được tôn vinh, thì Bình Dương có ba món được tôn vinh là: Gỏi gà măng cụt, Cháo môn lươn và bánh bèo bì.

Còn chần chờ gì nữa, hãy đến Bình Dương để trải nghiệm và cảm nhận nhé!

                                                                                                              TTXTDL