Chuyển đổi số trong phát triển du lịch ở huyện Phú Giáo

Ứng dụng công nghệ thông tin, ưu tiên hàng đầu cho thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Với phương châm tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin, ưu tiên hàng đầu cho thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số. Thời gian gần đây, huyện Phú Giáo đã tận dụng những thành quả từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là về chuyển đổi sổ để tạo nên những bước đột phá, cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói chung, du lịch nói riêng theo hướng phát triển nhanh và bền vững, đem lại cho du khách những trải nghiệm mới.

Thời gian qua, UBND huyện Phú Giáo đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu các di tích lịch sử, các điểm du lịch, các danh lam thắng cảnh trên các trang phương tiện thông tin đại chúng đặc biệt là thông qua: trang thông tin điện tử (website), các trang mạng xã hội như zalo, facebook của huyện…. để mọi người dân trên địa bàn huyện cũng như du khách thập phương được biết về các điểm du lịch trên địa bàn huyện.

Tại tượng đài Chiến Thắng Phước thành, Di Tích Dinh Tỉnh Trưởng Tỉnh Phước Thành (Nhà Truyền Thống) đã lắp đặt hệ thống wifi công cộng để người dùng có thể tiện lợi truy cập hệ thống mạng. Đồng thời, huyện đã xây dựng bản đồ du lịch bản giấy trong đó tích hợp quét mã code QR để đưa tiềm năng du lịch, hình ảnh du lịch Phú Giáo đến với đông đảo du khách, đồng thời du khách có thể dễ dàng tìm kiếm cung đường đến tất cả các điểm đến du lịch trên địa bàn huyện như: các di tích lịch sử, điểm du lịch sinh thái, khu nông nghiệp công nghệ cao, nhà nghỉ, khách sạn, quán ăn, nhà hàng và các điểm dịch vụ vui chơi giải trí….

Ảnh: Số hóa khu công viên tượng đài chiến thắng Phước Thành và giới thiệu bản đồ du lịch Phú Giáo qua mã QR

Bên cạnh đó, Phú Giáo đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số để thích ứng linh hoạt và duy trì hoạt động du lịch huyện Phú Giáo nhằm hướng đến xây dựng sản phẩm du lịch thông minh, nhằm góp phần đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch. Các sản phẩm du lịch điển hình là sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao được giới thiệu, quảng bá trên sàn thương mại điện tử Phú Giáo Xanh, các sản phẩm nông nghiệp đều được truy xuất nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng… được đông đảo người dân địa phương và khách hàng đón nhận. 

Đặc biệt hiện nay, Huyện cũng khuyến khích chủ các cơ sở quản lý, kinh doanh dịch vụ du lịch từ tham quan đến ăn uống, lưu trú tích cực thực hiện triển khai quản lý bằng công nghệ số; vận động, khuyến khích, hướng dẫn người dân, hộ kinh doanh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt khi mua, bán hàng hóa. Đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán trực tuyến qua ví điện tử, thẻ ngân hàng trực tuyến, mã QR… ở tất cả điểm đến du lịch.

Theo ông Lý Vinh, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: Mặc dù cơ sở hạ tầng để Chuyển đổi số du lịch trên địa bàn huyện chưa thực sự tốt, do vẫn còn “vùng lõm”, đặc biệt, người dân làm du lịch tại một số điểm còn chưa thành thạo trong việc sử dụng mạng xã hội, điện thoại thông minh để quảng bá du lịch…  nhưng với sự nỗ lực của cả chính quyền và người dân thì thời gian qua công tác chuyển đổi số về du lịch trên địa bàn huyện vẫn đạt được những kết quả nhất định. Trong thời gian tới, phòng Văn hóa và Thông tin huyện sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về chuyển đổi số nói chung, chuyển đổi số trong du lịch nói riêng từng tổ chức, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và người dân. Qua đó nhằm tạo sự đồng thuận, nhất quán về nhận thức, khuyến khích sự chủ động vào cuộc của người dân, doanh nghiệp trong chuyển đổi số. Đồng thời, kịp thời nắm bắt tháo gỡ các vấn đề khó khăn cho người dân trong quá trình thực hiện. Đẩy mạnh việc mở các lớp tập huấn về chuyển đổi cho người dân, các chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện. Đặc biệt, huyện đang đầu tư trung tâm giám sát điều hành thông minh hứa hẹn mang đến nhiều tiện ích hơn nữa cho người dân và du khách, mang đến những sắc màu mới cho bức tranh chuyển đổi số trên địa bàn huyện Phú Giáo.

Trong thời gian tới, huyện Phú Giáo sẽ triển khai thực hiện nhiều hơn nữa những giải pháp quan trọng về chuyển đổi số trong du lịch bắt nhịp với xu thế phát triển chung, nhằm khai thác, phát triển không gian du lịch huyện đáp ứng yêu cầu vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa bảo đảm quốc phòng- an ninh.

                                                                                       HÀ TRANG (PHÚ GIÁO)