Những lưu ý khi đi du lịch rừng

Khám phá núi rừng hiện là một trong những tour du lịch “hút” du khách bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ, yên bình và nhiều bí ẩn, hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị. Để có được những chuyến du lịch rừng đầy thú vị, du khách nên chú ý đến các vấn đề như sau:

binh duong image

• Nên nghiên cứu bản đồ kỹ và có một lịch trình phù hợp trước chuyến đi. Nên tìm hiểu trước thông tin về điều kiện thời tiết cũng như độ an toàn tại nơi bạn định đến.Tiếp theo, bạn cần thông báo cho người thân trong gia đình, bạn bè hoặc cơ quan an ninh (nếu ngại chuyến đi sẽ có rủi ro)…biết trước những kế hoạch du lịch tại khu rừng mà bạn định thực hiện. Đó có thể là vị trí bạn sẽ cắm trại, thời gian lưu trú tại khu rừng hoặc việc thông báo khi trở về an toàn cũng là điều cần thiết.

• Khi du ngoạn tại rừng rậm, tốt nhất du khách nên thuê người dân địa phương dẫn đường để tránh bị lạc cũng như họ có thể phiên dịch giúp ta hiểu ngôn ngữ của người dân bản địa.

• Chuẩn bị sẵn các vật dụng cá nhân trước khi “lên rừng” cũng là điều cần thiết. Tùy vào thời gian du ngoạn trong rừng dài hay ngắn mà bạn nên chuẩn bị dụng cụ thích hợp. Thông thường, du khách nên chuẩn bị các vật dụng như sau: lều trại, túi ngủ, áo mưa, tấm trải, đèn pin, dao, bật lửa, nồi niêu xoang chảo (để nấu ăn), túi sơ cấp cứu và thuốc y tế, thực phẩm đóng hộp, nước uống, đặc biệt nên có thêm một loại thuốc khử trùng nước (viên aquatabs) phòng trường hợp hết nước khoáng hoặc nước đun sôi đem theo dọc đường. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá tin tưởng vào độ an toàn tuyệt đối của nước sông suối ở trong rừng.

• Đối với trang phục, du khách nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, khoác thêm áo dài tay bên ngoài để tránh bị xây xước do vướng cành cây gai trong rừng cũng như bảo vệ bạn không bị cảm lạnh do vã mồ hôi và gặp gió rừng. Bên cạnh đó, du khách cũng nên đi giày vải mềm, đế có nhiều gai để bám đường cho chắc. Ba lô nên dùng loại có dây phụ thắt ngang bụng để cố định, không lắc lư để giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn.

• Nếu du khách cắm trại ở gần sông, suối, ao, hồ thì nên cẩn thận khi tắm rửa và giặt giũ. Tốt nhất là nên hạn chế bơi lội để tránh tai nạn bất ngờ có thể xảy ra.

• Nếu đang du ngoạn trong rừng mà trời mưa bất chợt (dù to hay nhỏ), du khách cũng phải nhớ di chuyển lên cao. Vì ở rừng, lũ về rất bất chợt và cực kỳ nguy hiểm. Nếu trời không mưa mà thấy nước tự nhiên chuyển qua màu đục, có lá mục trôi xuống thì cũng nên di chuyển lên cao vì đó là dấu hiệu có thể lũ sắp về.

binh duong image

• Khi ngủ trong rừng, du khách không nên chọn chỗ ngủ dưới chân núi có nhiều đá, thay vào đó, nên chọn vị trí bằng phẳng và thông thoáng để ngủ. Chỗ ngủ phải nằm xen giữa các hàng cây (đề phòng mưa bão, cây đổ đè lên người). Nếu mắc võng khi ngủ, du khách phải chú ý dưới võng không có tảng đá hay vật nhọn nào (đề phòng võng đứt dây, bị ngã sẽ va, đâm vào vật nhọn). Bên cạnh đó, du khách cũng nên nhóm lửa khi ngủ nhằm giúp giữ ấm và xua đuổi thú dữ.

• Điều cuối cùng và cũng rất quan trọng là du khách nên đi thành nhóm để tránh bị lạc và dễ dàng hổ trợ lẫn nhau. Nếu đi trong vùng cây rậm rạp thì người đi trước nên thường xuyên thông báo cho người đi sau những chướng ngại vật trên đường đi. Nếu không may bị đi lạc, du khách nên đi theo đường mòn của dân đi củi, làm gỗ hoặc đi theo hướng nước sông suối chảy. Cách này sẽ giúp bạn trở về dưới xuôi và nhờ người dân địa phương chỉ đường về nhà an toàn./.

Sưu tầm