Tour Thủ Dầu Một về đêm

Di tích Trường trung cấp Mỹ thuật; Văn hóa Bình Dương, Phố đi bộ Bạch Đằng; tham quan chợ Thủ Dầu Một - Nhà truyền thống thành phố Thủ Dầu Một.

Trường trung cấp Mỹ thuật Bình Dương được thành lập vào năm 1901, do người Pháp quản lý với tên gọi là École d’art indigène de Thu Dau Mot (trường Mỹ nghệ bản xứ Thủ Dầu Một). Từ năm 1901 – 1914 trường nằm cạnh tòa Tỉnh trưởng Thủ Dầu Một (nay là trụ sở UBND Tp. Thủ Dầu Một). Qua hơn 110 năm hình thành và phát triển, trường đã đào tạo được trên 5.000 học sinh, cung cấp một số lượng lớn lao động có trình độ mỹ thuật cho xã hội. Nhiều thế hệ thầy và trò của nhà trường, không ít người tham gia cách mạng, đấu tranh giành độc lập cho dân tộc; nhiều người trở thành nghệ nhân, họa sĩ tài danh với nhiều tác phẩm có giá trị. Hiện tại, trường đào tạo các ngành: thiết kế gỗ - tranh trí nội thất; sơn mài trang trí; điêu khắc trang trí; đồ họa công thương nghiệp; thiết kế thời trang. Ngày 07/07/2006, Trường Trung cấp Mỹ thuật Bình Dương được công nhận là di tích cấp tỉnh, thành phố theo Quyết định số 3135/QĐ-UBND ngày 07/07/2006 của UBND tỉnh Bình Dương.

Tham quan cây di sản - Cây trôm trong khuôn viên Trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương. cây Trôm này có khoảng 150 năm tuổi. Cây có chu vi thân chính 3,2m; chu vi gốc cây 5,2m; chiều cao khoảng 25m; đường kính tán khoảng 25m. Thân cây với bề mặt gồ ghề, sần sùi được bao bọc xung quanh bởi rất nhiều loại cây sống tầm gửi, cây có nhiều nhánh rất to. Cây trôm nằm sát bờ sông Sài Gòn nên phần rễ bám vào đất liền. Sau khi đường Bạch Đằng nối dài hoàn thành, cây trôm vẫn phát triển, xanh tốt và được các thế hệ thầy và trò, nhà trường chăm sóc và gìn giữ, bảo vệ.

Chợ đêm và Phố đi bộ Bạch Đằng được đầu tư đồng bộ tại đường Bạch Đằng nối dài dọc theo sông Sài Gòn thuộc phường Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một, với diện tích 2,4 hectar, chiều dài đoạn đường là 762 m. Công trình gồm các phân khu như: khu văn hoá, văn nghệ, vui chơi, giải trí, khu bán hàng tổng hợp, ẩm thực, hàng lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ của Bình Dương…Công trình khánh thành và đưa vào hoạt động đáp ứng nhu cầu phát triển, mở rộng không gian sinh hoạt công cộng, nhu cầu văn hoá, vui chơi, giải trí của các tầng lớp nhân dân và du khách đến tham quan, tạo không gian giới thiệu và quảng bá nét đẹp của vùng đất và con người Bình Dương.

Chợ Thủ Dầu Một được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, khi đó còn gọi là "chợ Bình Long". Tuy nhiên, do sự phát triển của thành phố Thủ Dầu Một, chợ đã được di dời và mở rộng vào năm 1914 và đổi tên thành "chợ Thủ Dầu Một". Từ đó, chợ đã trở thành trung tâm mua sắm và giao dịch của vùng đất Bình Dương.

Chợ Thủ Dầu Một có giá trị về mặt kiến trúc; văn hóa lịch sử và là nơi thể hiện rõ nét về đời sống của cư dân Thủ Dầu Một xưa và nay.

Nhà truyền thống TP. Thủ Dầu Một với nét đẹp kiến trúc mang dấu ấn lịch sử hơn 100 năm. 

Nhà truyền thống TP. Thủ Dầu Một là nơi trưng bày hình ảnh, tư liệu về vùng đất và con người Thủ Dầu Một quá các thời kỳ lịch sử.

Bên cạnh việc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử vùng đất và con người Thủ Dầu Một, vẻ đẹp của Nhà truyền thống, khách tham quan còn có thể check-in tại các cửa hàng bán lồng đèn và khám phá ẩm thực tại ngôi chợ Thủ Dầu Một được hình thành gần 2 thế kỷ.

Trân trọng kính mời quý du khách đến tham quan, trải nghiệm và cảm nhận.

                                                                                                    TTXTDL